Tiêu điểm

Thủ tướng muốn Việt Nam trở thành ‘công xưởng của châu Á’

(VNF) - Đó là quan điểm được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khi chủ trì hội nghị về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, sáng 19/12.

Thủ tướng muốn Việt Nam trở thành ‘công xưởng của châu Á’

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị về công nghiệp hỗ trợ

Điểm lại những những thành công bước đầu của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam những năm qua, Thủ tướng cho biết chúng ta đã nội địa hóa được 40-45% nguyên liệu da giày, 15% linh kiện điện tử, 5% linh kiện điện tử tiêu dùng công nghiệp cao. Bên cạnh đó, số lượng doanh nghiệp tham gia công nghiệp hỗ trợ không chỉ phát triển về lượng mà còn phát triển về chất. Một số doanh nghiệp có năng lực, sản xuất được các loại linh kiện xe đạp, xe máy, ô tô, cơ khí đạt tiêu chuẩn. Các sản phẩm này đáp ứng một phần quan trọng sản xuất trong nước và xuất khẩu.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thẳng thắn chỉ ra nhiều tồn tại của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam mà điển hình là việc Việt Nam chưa có ngành công nghiệp mũi nhọn, đóng vai trò dẫn dắt, nhiều ngành công nghiệp ưu tiên phát triển không đạt mục tiêu đề ra. Từ đó dẫn đến công nghiệp hỗ trợ kém phát triển, tỷ lệ nội địa hóa các ngành công nghiệp còn thấp.

Các ngành công nghiệp chưa phát triển do thiếu chính sách đủ mạnh trong việc tăng cường năng lực danh nghiệp tư nhân, chưa tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch, ổn định bình đẳng. Việc lựa chọn các ngành công nghiệp mũi nhọn, ưu tiền còn dàn trải. Chính sách phát triển công nghiệp thiếu đồng bộ, tính khả thi thấp. Công nghiệp của tư nhân phát triển mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, trên tổng quan, doanh nghiệp Việt Nam còn quá ít doanh nghiệp hỗ trợ, năng lực còn thấp; trình độ công nghệ Việt Nam còn khoảng cách với các nước trong khu vực. Đặc biệt, tư duy “sản xuất kín” vẫn còn phổ cấp trong các ông chủ đầu tư.

Từ thực tế đã nêu, Thủ tướng nhấn mạnh “Việt Nam cần đón bắt sự chuyển hướng của các nhà đầu tư, sản xuất, để biến nước ta thành một công xưởng sản xuất của khu vực ASEAN, châu Á và cả thế giới”.

Theo ông, Việt Nam có khát vọng phát triển nền tảng công nghiệp phụ trợ không chỉ là ô tô, xe máy, mà có thể là Boeing sẽ sản xuất cánh máy bay ở nước ta. Ông bày tỏ mong muốn Việt Nam là cứ điểm sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia. Do đó, các bộ liên quan, địa phương phải suy nghĩ trong định hướng phát triển công nghiệp thông minh.

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị phải có một tinh thần làm việc như tầm chiến lược của HLV Park Hang Seo đã đưa Việt Nam giành ngôi vô địch AFF Cup.

“Tầm nhìn bố trí đội hình, dành nguồn lực, cả thể lực và trí lực, để ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đạt thành công như ông HLV người Hàn Quốc đã đưa đội tuyển tiến lên. Công nghiệp hỗ trợ phải như thế mới thành công, chứ bình bình làm sao thành công được”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng đưa ra chủ trương Việt Nam sẽ ưu tiên phát triển công nghệ nguồn, tập trung nghiên cứu phát triển sản phẩm, ứng dụng công nghệ 4.0 vào thực tế Việt Nam trong công nghiệp hỗ trợ. Làm sao các sản phẩm mà ta có thể mạnh có thể làm được và sẽ cố gắng làm.

Để làm được điều này, Thủ tướng mong muốn các nhà đầu tư lớn, tập đoàn lớn, khi phát triển công nghiệp hỗ trợ cần phải nhớ đến việc “muốn đi nhanh phải đi một mình, muốn đi xa phải đi cùng nhau”.

“Tinh thần ấy như một đội bóng. Không phải Anh Đức tự nhiên đá volley được vào đâu mà Quang Hải chuyền bóng thì Anh Đức mới volley thành công được”, Thủ tướng ví von.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại định hướng phát triển của Đảng, đến năm 2030 Việt Nam hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, thuộc nhóm 3 nước dẫn đầu ASEAN về công nghiệp. Năm 2045, Việt Nam là công nghiệp phát triển hiện đại.

Do đó, phát triển công nghiệp hỗ trợ phải bám sát mục tiêu tổng thể. Cụ thể, đến năm 2020, Việt Nam có nhiều sản phẩm công nghiệp hỗ trợ có khả năng cạnh tranh cao, đáp ứng 45% nội địa, chiếm 11% toàn ngành công nghiệp. Khi đó có khoảng 1.000 doanh nghiệp đủ cung ứng cho các tập đoàn đa quốc gia.

Đến năm 2030, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đáp ứng 70% nội địa, chiếm 14% giá trị toàn ngành công nghiệp. Nước ta có khoảng 2.000 doanh nghiệp đáp ứng được các tập đoàn đa quốc gia, có thể mang lại giá trị gia tăng rất lớn.

Tin mới lên