Tiêu điểm

Thủ tướng: ‘Năm nay là năm giảm phí cho doanh nghiệp’

(VNF) – Với tinh thần trao cơ hội cho mọi thành phần kinh tế sản xuất kinh doanh, mọi thành phần kinh tế đều bình đẳng, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục tái phân bổ, tối ưu hóa các nguồn lực phát triển; quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm giảm bớt các chi phí cho doanh nghiệp. "Năm nay là năm giảm phí cho doanh nghiệp".

Thủ tướng: ‘Năm nay là năm giảm phí cho doanh nghiệp’

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp

Phát biểu kết luận "Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017", Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận xét: So với hội nghị năm trước, những ý kiến góp ý gay gắt đã bớt đi rất nhiều, thay vào đó là những quan điểm, những ý kiến để giảm phiền hà, khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động. Điều đó chứng tỏ chúng ta đã "gãi đúng chỗ" chứ không phải "ngứa trên đầu, gãi dưới chân".

Điểm lại những kết quả đã đạt được trong năm qua về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Thủ tướng cho rằng chúng ta đã đạt được "những kết quả bước đầu đáng khích lệ". Đặc biệt trong việc cải thiện thể chế, chính sách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, môi trường kinh doanh, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp cũng như quốc gia.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng nhận thức rõ những tồn tại, rào cản đối với doanh nghiệp vẫn đang gặp phải.

Trước hết, về thể chế chính sách còn chưa giải quyết được các vấn đề còn mâu thuẫn trong các văn bản dưới luật, chính sách ban hành chưa đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn. Chính phủ khẳng định sẽ xây dựng chính sách bình đẳng giữa công và tư trong hoạt động kinh tế.

Bên cạnh đó là vấn đề thuế, phí còn cao; thủ tục hành chính còn gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp dẫn đến hiện tượng "cò" thực thi chính sách; tình trạng nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ, công chức; tình trạng doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận tín dụng; tiếp cận thị trường; hoạt động thanh tra, kiểm tra chồng chéo, kém hiệu quả gây phiền hà, bức xúc cho doanh nghiệp...

Thủ tướng: ‘Năm nay là năm giảm phí cho doanh nghiệp’ ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ sẽ kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi cho doanh nghiệp

Thủ tướng cho biết: "Có đồng chí đề nghị với tôi rằng năm nay là năm giảm phí cho doanh nghiệp, do đó, một trong những hành động tiếp theo của Chính phủ là sẽ tiếp tục rà soát các quy định và thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp như chi phí thủ tục hành chính về thuế, hải quan, giấy phép, phí BOT, chi phí về logistic... Đây là khoản đang đè nặng lên doanh nghiệp cần phải nghiên cứu để giảm bớt".

Thủ tướng cũng nhấn mạnh sẽ xóa bỏ sự ưu ái công - tư, thu hồi nguồn lực đang được sử dụng lãng phí để phân bổ lại nhằm cải thiện năng suất. Các nguồn lực sẽ được chuyển giao cho các thành phần kinh tế để tối ưu hóa, chứ không chỉ ưu tiên cho doanh nghiệp nhà nước.

Thủ tướng cho biết trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tập trung kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi cho doanh nghiệp; thực thi công vụ nghiêm túc, không gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp,.. và nhấn mạnh trách nhiệm của Bí thư, Chủ tịch địa phương, Bộ trưởng trưởng ngành phải thực hiện những nhiệm vụ này.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng lưu ý về việc hội nhập với cuộc cách mạng 4.0 và ưu tiên cho thị trường nội địa. "Chúng ta cần đặt tâm thế hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam lên trước, sau đó mới tính tới việc chiếm lĩnh thị trường thế giới. Nếu bỏ quên thị trường cốt lõi, chúng ta sẽ thất bại".

Tin mới lên