Tiêu điểm

Thủ tướng: Nâng gói hỗ trợ lên, ‘số hiện nay còn quá ít’

(VNF) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh báo cáo của các Bộ trong hội nghị trực tuyến sắp tới phải lo với một tinh thần lớn là nâng gói hỗ trợ của các đơn vị được báo cáo nhiều hơn, “số hiện nay còn quá ít”.

Thủ tướng: Nâng gói hỗ trợ lên, ‘số hiện nay còn quá ít’

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Chiều nay (27/3), Thường trực Chính phủ đã họp để thảo luận về việc chuẩn bị tổ chức một hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương.

Hội nghị này sẽ bàn về 4 nội dung chính: tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm trật tự an toàn xã hội ứng phó dịch Covid-19.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng cho biết Thường trực Chính phủ cơ bản đồng ý với báo cáo của các bộ, ngành về 4 nội dung trên.

Thủ tướng lưu ý 4 báo cáo lớn đối với 4 nội dung này cần chuẩn bị công phu và sẽ do 4 Bộ trưởng trình bày tại hội nghị dự kiến diễn ra vào 31/3 tới.

Ông nhấn mạnh: Khâu chuẩn bị rất quan trọng, “chúng ta phải dày công nghiên cứu”.

Theo Thủ tướng, các báo cáo phải nêu rõ quyết tâm của Chính phủ, của các Bộ trưởng về việc vực dậy nền kinh tế. Câu hỏi đặt ra là làm sao Việt Nam phục hồi nhanh sau dịch; làm sao các doanh nghiệp, các địa phương và người dân thấy được tình hình này để trước hết là tự cứu mình, tự tái cơ cấu, vươn lên chứ không phải tinh thần ỷ lại.

Vì thế, Thủ tướng đề nghị từng chuyên đề phải đi sâu vào những biện pháp thuộc trách nhiệm của Chính phủ, ngành và địa phương; phải lo với một tinh thần lớn là nâng gói hỗ trợ của các đơn vị được báo cáo nhiều hơn. “Số hiện nay còn quá ít”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh phải làm sao nhân dịp này tái cơ cấu lại doanh nghiệp và nền kinh tế, tái cơ cấu thị trường, tổ chức lại sản xuất, đào tạo… Chính phủ lo phát triển sản xuất và phải lo cả đời sống nhân dân, làm sao bảo đảm cung cấp đầy đủ hàng hóa cho người dân trong lúc diễn ra dịch và sau dịch.

Một số mặt hàng ảnh hưởng đến CPI phải được ổn định; phải đổi mới cách làm nhanh hơn như trong thời chiến - Thủ tướng nói và lưu ý - làm nhanh nhưng không được lợi dụng tham ô, tham nhũng.

Về vấn đề đầu tư công, Thủ tướng yêu cầu giải ngân hết số vốn còn lại trong năm 2019 và kế hoạch năm 2020, gần 700.000 tỷ đồng (khoảng 30 tỷ USD), làm quyết liệt các dự án trọng điểm, có chế tài xử lý nghiêm minh.

Về giải pháp tài khoá, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính tiếp tục rà soát gói hỗ trợ, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và các loại thuế khác, tăng chi chống dịch, cắt giảm chi thường xuyên, tính toán tăng bội chi do giảm thu, tăng chi ngân sách nhà nước…

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì cùng Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tìm nguồn lực bổ sung cho ngân sách nhà nước.

Về tiền tệ, Thủ tướng thống nhất định hướng các giải pháp mà Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện và đề xuất thời gian tới Ngân hàng Nhà nước lưu ý thêm các giải pháp hỗ trợ vốn, giảm lãi suất, trong đó tiếp tục nghiên cứu việc cho vay tái cấp vốn, lãi suất 0% hỗ trợ doanh nghiệp trả lương cho người lao động…

Thủ tướng cũng đề nghị tính toán, nghiên cứu một gói nữa từ trái phiếu Chính phủ để kích cầu.

Về gói hỗ trợ lao động, bảo đảm an sinh xã hội, Thủ tướng đồng tình với 6 điểm mà Bộ trưởng Bộ Lao động và Thương binh xã hội kiến nghị, đề nghị báo cáo cấp có thẩm quyền.

Về vấn đề cho doanh nghiệp vay không lãi suất để trả lương cho người lao động, Thủ tướng giao Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước thực hiện.

Về tín dụng tiêu dùng, Thủ tướng thống nhất đề nghị của Bộ Công Thương, giao Bộ Công Thương cùng Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu cơ chế cụ thể.

Về phương án bảo đảm an ninh trật tự, Thủ tướng đề nghị Bộ Công an tiếp thu ý kiến, hoàn thiện báo cáo, các giải pháp, tình huống có thể xảy ra.

Tại hội nghị sắp tới, Thủ tướng cũng mong muốn các địa phương phát biểu về các giải pháp, chứ không phải kêu khó.

Tin mới lên