Tiêu điểm

Thủ tướng nêu 3 câu hỏi về Cách mạng công nghiệp 4.0

(VNF) - Tại Hội thảo -Triển lãm quốc tế "Phát triển công nghiệp thông minh - Smart Industry World 2017", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra những cơ hội, thách thức và đặt ra những câu hỏi về "Cách mạng công nghiệp 4.0" đối với Việt Nam.

Thủ tướng nêu 3 câu hỏi về Cách mạng công nghiệp 4.0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội thảo -Triển lãm quốc tế "Phát triển công nghiệp thông minh - Smart Industry World 2017".

3 thách thức cho Việt Nam

Theo Thủ tướng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với sự hội tụ của công nghệ tiên tiến đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của công nghiệp thông minh, mở ra những khả năng hoàn toàn mới trong sản xuất kinh doanh, tác động sâu sắc tới nền kinh tế toàn cầu và từng quốc gia.

Trong bối cảnh đó, các quốc gia trên thế giới đã đưa ra những đối sách khác nhau nhằm tận dụng được xu thế của cuộc cách mạng này như: Chương trình công nghiệp 4.0 của Đức, chương trình hợp tác sản xuất tiên tiến của Mỹ với sáng kiến "Cộng đồng công nghiệp internet…

Đối với Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Chỉ thị 16 về tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với nhiều giải pháp quan trọng. Đến nay, đa số các dịch vụ công đã chuyển sang trực tuyến (88%), cả nước cơ bản phủ sóng 4G với trên 4.000 trạm phát sóng và hơn 95% dân số được phủ sóng; khoảng 52 triệu người dùng internet, chiếm 54% dân số…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các gian hàng triển lãm.

Số doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng tăng gần gấp đôi, từ 1.800 (năm 2016) lên trên 3.000 (năm 2017). Đồng thời, đã có khoảng 40 quỹ đầu tư mạo hiểm quốc tế hoạt động tại Việt Nam, trong khi các tập đoàn, ngân hàng lớn và các nhà đầu tư cũng đang tích cực tham gia huy động, sử dụng nguồn lực tài chính lớn cho khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt Nam phần lớn là nhỏ và vừa, chưa đủ năng lực cạnh tranh, chưa sẵn sàng tiếp cận công nghệ mới. Nhiều doanh nghiệp còn bị động với các xu thế phát triển mới, chưa sẵn sàng chuyển hướng mô hình tổ chức kinh doanh. Trong khi đó, áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt và đứng trước áp lực lớn về nguồn lực để chuyển đổi, đổi mới sáng tạo, tạo đột phá.

Đặc biệt, theo Thủ tướng, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nguy cơ tụt hậu ngày càng xa, dư thừa lao động trình độ thấp, nhập khẩu công nghệ lạc hậu, mất an toàn, an ninh thông tin, đồng thời chịu tác động nhiều mặt về văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh.

Thủ tướng nêu 3 câu hỏi về Cách mạng công nghiệp 4.0

Xem thêm: Thủ tướng nêu 6 giải pháp phát triển 'cách mạng công nghệ thông tin'

Thủ tướng nêu 3 câu hỏi lớn

Nhận định "Cách mạng công nghiệp 4.0" là cơ hội thực hiện khát vọng phồn vinh của dân tộc, không thể bỏ lỡ và cần chủ động nắm bắt, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp phải hành động quyết liệt, kịp thời để vượt qua thách thức, phát huy mọi lợi thế, tận dụng thành công cơ hội phát triển.

"Phải có thái độ ứng xử cởi mở, sẵn sàng thử nghiệm những mô thức mới. Phải tạo dựng môi trường thể chế, chính sách, pháp luật thông thoáng, sẵn sàng thích ứng và kiến tạo, thúc đẩy các mô hình sản xuất kinh doanh mới phát triển", Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra 3 câu hỏi lớn xoay quanh Cách mạng công nghệ 4.0 tại Việt Nam.

Thủ tướng đặt 3 câu hỏi lớn: Việt Nam đang ở đâu? Các nước đang làm gì? Và Việt Nam cần làm gì để phát triển thành công nền kinh tế số, công nghiệp thông minh?

Đối với câu hỏi thứ nhất, Thủ tướng mong muốn các chuyên gia tập trung đánh giá thực trạng của nền kinh tế Việt Nam trên phương diện ứng dụng công nghệ mới, phát triển công nghiệp thông minh, nhất là những tồn tại, hạn chế và khó khăn, thách thức.

Bên cạnh đó là làm rõ những lợi thế của Việt Nam trong phát triển kinh tế số, nhất là về nguồn nhân lực và sự năng động, sáng tạo của khu vực kinh tế tư nhân, của mọi doanh nghiệp.

Đối với câu hỏi thứ hai, Thủ tướng đề nghị các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về phát triển kinh tế số, công nghiệp thông minh, đặc biệt là những nước có điều kiện tương đồng với Việt Nam như Trung Quốc và các nước ASEAN. Trong đó, nêu rõ những bài học kinh nghiệm và điều kiện áp dụng.

Đối với câu hỏi thứ ba, Thủ tướng đề nghị tập trung đề xuất, kiến nghị cụ thể về chiến lược, định hướng và giải pháp phát triển kinh tế số, công nghiệp thông minh ở Việt Nam thời gian tới, trong đó chú trọng tính hiệu quả, khả thi, phù hợp với điều kiện thực tế.

"Chúng ta hãy cùng nỗ lực, biến khát vọng thịnh vượng của quốc gia, dân tộc thành việc làm và hành động cụ thể; chuyển hóa được công nghệ và ý tưởng sáng tạo thành giá trị gia tăng, giải quyết được vấn đề của thực tiễn đặt ra, tạo được việc làm và sản phẩm, dịch vụ mới. Phải tập trung nắm bắt xu hướng công nghệ mới, trang bị đủ năng lực, sẵn sàng tiếp nhận các mô hình kinh doanh mới, dũng cảm từ bỏ, cải cách mô hình cũ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, người tiêu dùng", Thủ tướng nêu rõ.

Xem thêm: Thủ tướng Chính phủ chưa xem xét phê duyệt dự án 'đường thủy xuyên Á'

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên