Tiêu điểm

Thủ tướng: 'Nếu chúng ta chậm trễ, dịch bệnh sẽ hạ knock-out chúng ta'

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nếu chúng ta chậm trễ, dịch bệnh sẽ hạ knock-out chúng ta. Nếu chúng ta không kịp thời, không nhanh chóng thì dịch bệnh sẽ lây lan cấp số nhân, lũy thừa.

Thủ tướng: 'Nếu chúng ta chậm trễ, dịch bệnh sẽ hạ knock-out chúng ta'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19, diễn ra ngày 13/3, Thủ tướng cho rằng kể từ khi ca số 17 xuất hiện, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn II của cuộc chiến chống dịch và diễn biến dịch tại Việt Nam thay đổi nhanh.

Thủ tướng một lần nữa khẳng định Chính phủ luôn đặt vấn đề sức khỏe của người dân là quan trọng nhất, là ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của mình.

"Chúng ta chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế trước mắt, ngắn hạn để bảo vệ tốt nhất sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đặt mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội, giữ ổn định xã hội, không để thất nghiệp xảy ra", Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng nếu chúng ta chậm trễ, dịch bệnh sẽ hạ knock-out chúng ta; nếu chúng ta không kịp thời, không nhanh chóng thì dịch bệnh sẽ lây lan cấp số nhân, lũy thừa.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu phải tìm mọi biện pháp hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm. Phải khoanh vùng dịch bệnh, khử trùng đúng quy trình khẩn cấp, kịp thời. Mỗi doanh nghiệp, mỗi người dân, mỗi khu dân cư phải là pháo đài phòng chống dịch.

Thủ tướng cũng yêu cầu, sử dụng công nghệ trong phòng chống dịch bệnh như trong dạy học, ứng dụng khoa học-công nghệ trong tìm nguồn lây nhiễm vào Việt Nam… Phải tập trung bác sĩ giỏi, phương tiện đầy đủ để chữa trị cho người dương tính với Covid-19, để hạn chế tối đa nguy cơ tử vong có thể xảy ra.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 6/3-12/3/2020, Việt Nam ghi nhận thêm 28 trường họp mắc mới (17 trường hợp người Việt Nam và 11 trường hợp người nước ngoài), nâng tổng số mắc lên 44 người.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 28.979 người, trong đó có 440 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 11.557 người cách ly tập trung tại cơ sở tập trung và 16.982 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Tin mới lên