Tiêu điểm

Thủ tướng: Nghiên cứu việc nghỉ Tết năm 2020, trong đó có mô hình Tết Singapore

(VNF) - Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nghiên cứu việc nghỉ Tết sang năm (2020), trong đó có mô hình Singapore.

Thủ tướng: Nghiên cứu việc nghỉ Tết năm 2020, trong đó có mô hình Tết Singapore

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Chiều 31/1, chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2019, Thủ tướng lưu ý một số vấn đề trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: “Nhiệm vụ của chúng ta, các cấp, các ngành, các địa phương hiện nay là tập trung lo Tết cho dân để bảo đảm Tết an toàn, vui tươi, tiết kiệm. Phải bảo đảm cung ứng đầy đủ hàng hóa Tết, đừng để Tết thiếu hàng cho người dân”.

Đồng thời Thủ tướng cũng yêu cầu các cấp, các ngành tập trung lo Tết cho người vùng khó khăn, vùng xa, vùng sâu, vùng bị thiên tai, bảo đảm mọi thành phần xã hội đều được hưởng Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn.

“Những ngày còn lại (từ nay đến Tết) các địa phương đều phải thúc đẩy kiểm tra, đừng để người dân nào không có Tết”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định rằng cùng với việc cung ứng đầy đủ hàng hóa, cần tập trung quản lý thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là chống vận chuyển, đốt pháo trái phép. Một yêu cầu rất lớn hiện nay là mở một chiến dịch xử lý các loại tội phạm để bảo đảm an toàn cho người dân. Đặc biệt là đổi mới cách làm, biện pháp để giảm thiểu tai nạn giao thông.

Bên cạnh vui Tết và lo Tết cho người dân, cần lo sản xuất, đời sống kinh doanh, dịch vụ để đẩy mạnh phát triển, để ngay sau Tết bắt tay ngay vào việc,  không được chậm trễ, chểnh mảng, kể cả cơ quan hành chính, dịch vụ. Hạn chế những mặt tiêu cực của lễ hội trong dịp Tết và sau Tết.

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2019. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nghiên cứu việc nghỉ Tết sang năm (2020), trong đó có mô hình Singapore.

Về vấn đề giao vốn, Thủ tướng nêu yêu cầu, phải xử lý nhanh, đúng quy định, công khai, minh bạch, đi liền với đó là giao sớm, đôn đốc giải ngân kịp thời, để “đồng tiền hạt gạo” đến nơi, đến chốn, không được để thất thoát, lãng phí, tiêu cực, lợi ích nhóm trong quá trình xử lý các nguồn vốn liên quan.

Về vấn đề giao đầu mối quản lý Nhà nước về chất thải rắn, Thủ tướng đồng ý phương án giao Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan đầu mối, thống nhất quản lý Nhà nước về chất thải rắn; Chủ tịch UBND các tỉnh chịu trách nhiệm về mọi mặt trong vấn đề xử lý rác thải rắn trên địa bàn.

Cũng trong buổi họp thường kỳ tháng 1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tài chính siết chặt hơn nữa kỷ luật tài chính ngân sách Nhà nước, thanh tra, kiểm tra công khai, minh bạch việc sử dụng ngân sách. Trường hợp đã bố trí trong dự toán mà phát hiện sai phạm, lãng phí thì điều chuyển sang mục đích khác. Tập trung chống thất thu, chuyển giá, nợ đọng thuế.

Đồng thời Thủ tướng cho biết sẽ chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ ngay sau tết để quyết định một số vấn đề đối với đường cao tốc Hồ Chí Minh – Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ để bảo đảm tuyến đường nhanh chóng đi vào hoạt động, phục vụ sự phát triển của Đồng bằng sông Cửu Long.

Diễn ra cùng thời điểm với Viêt Nam, Tết Nguyên đán ở Singapore là một trong những ngày lễ trọng đại nhất trong năm.

Những ngày Tết ở Singapore thường diễn ra Lễ hội mùa xuân với 3 sự kiện nổi bật: Lễ hội Hoa đăng, Lễ hội Singapore River Hongbao và Lễ hội đường phố Chingay cùng nhiều hoạt động khác.

Tuy nhiên, kì nghỉ Tết Nguyên đán của người dân Singapore chỉ kéo dài từ 2 đến 3 ngày tùy năm.

Xem thêm >> Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vừa được bổ nhiệm là ai?

Tin mới lên