Tiêu điểm

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được vinh danh lãnh đạo thế giới vì hòa bình

(VNF) - Diễn đàn toàn cầu Boston (BGF) ngày 9/12 đã quyết định trao giải thưởng "Lãnh đạo thế giới vì hòa bình, an ninh và phát triển" cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được vinh danh lãnh đạo thế giới vì hòa bình

Theo thông tin trên trang web của Diễn đàn toàn cầu Boston (BGF), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã được trao giải Nhà lãnh đạo thế giới vì hòa bình, an ninh và phát triển.

Giải này được trao cho những cá nhân mà những đóng góp xuất sắc của họ đã góp phần đảm bảo hòa bình và an ninh tại đất nước của họ và cả nước ngoài.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được vinh danh với giải thưởng Nhà lãnh đạo thế giới vì an ninh mạng. Giải thưởng này được trao cho những cá nhân có đóng góp xuất sắc cho sự tiến bộ của an ninh mạng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một trong những nhà lãnh đạo đã ca ngợi sáng kiến an ninh mạng của Boston Global Forum (BGF). Trong tuyên bố mới đây ngày 19/11/2015, ông nói: "Chính phủ Việt Nam hoan nghênh Ngày toàn cầu vì hòa bình và an ninh internet với chủ đề "Vì một môi trường internet tinh khiết và trong sạch" và đánh giá cao sáng kiến xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử và chuẩn mực đạo đức trên internet do các chính khách, giáo sư của Diễn đàn toàn cầu Boston khởi xướng" và ông kêu gọi công dân Việt Nam hướng tới một internet trong sạch và tinh khiết.

Ba nhà lãnh đạo thế giới được BGF vinh danh năm nay (từ trái qua). Ảnh: BGF

BGF cho hay những nhân vật được trao giải lần này đã được một hội đồng các học giả và quan chức bình chọn từ những ứng cử viên do các lãnh đạo chính trị, truyền thông, học thuật và dân sự chọn ra.

Đặc biệt, BGF tôn vinh các nhà lãnh đạo quốc gia có nhiều đóng góp cho hòa bình, an ninh và phát triển với danh hiệu và giải thưởng Nhà lãnh đạo thế giới vì hòa bình, an ninh, và phát triển. BGF sẽ vinh danh tối đa 3 lãnh đạo quốc gia với giải thưởng cao quý này.

Các ứng cử viên là các lãnh đạo ở cấp Tổng thống và Thủ tướng. Các tiêu chí bao gồm vai trò lãnh đạo của họ trong an ninh mạng, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, đổi mới công nghệ và chống khủng bố.

Cụ thể là cống hiến của các nhà lãnh đạo qua chỉ đạo, qua các bài viết, diễn văn, những sáng kiến góp phần gìn giữ hòa bình, an ninh, đặc biệt là an toàn và an ninh mạng của quốc gia và khu vực.

Những nhà lãnh đạo các quốc gia ở vùng có xung đột thể hiện được bản lĩnh lãnh đạo có giải pháp, có sáng kiến có hiệu quả giải quyết căng thẳng tạo hòa bình và an ninh trong khu vực sẽ được quan tâm đặc biệt .

BGF sẽ thông báo các giải thưởng trên trong Ngày An ninh mạng toàn cầu tại buổi lễ được tổ chức ở Đại học Harvard, Mỹ, ngày 12/12. 

BGF kêu gọi các công dân ở khắp mọi nơi, từ người bình thường đến các nhà lãnh đạo áp dụng Quy tắc ứng xử và chuẩn mực cho hòa bình và an ninh internet (ECCC) và hưởng ứng Festival Online vì một internet tinh khiết và trong Lành trong Ngày toàn cầu vì hòa bình và an ninh internet.

Diễn đàn toàn cầu Boston (Boston Global Forum – BGF) là một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập năm 2012 bởi cựu ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ Mỹ và Thống đốc bang Massachusetts Michael Dukakism.

Cùng xét chọn giải thưởng gồm những tên tuổi lớn, có uy tín cao như Giáo sư John Quelch thuộc trường kinh doanh Havard, Giáo sư Thomas Patterson thuộc trường Havard Kennedy và ông Nguyễn Anh Tuấn, CEO và Tổng biên tập của BGF, nguyên Tổng biên tập báo VietnamNet.

Diễn đàn là nơi quy tụ những nhà tư tưởng, những nhà chính trị, văn hóa, giáo sư ưu tú trên khắp thế giới. Nhiệm vụ của BGF là tạo ra một diễn đàn hợp tác và tương tác nhằm xác định và đưa ra giải pháp hành động cho các vấn đề của thế giới.

Hàng năm, Diễn đàn sẽ chọn ra một vấn đề duy nhất và giải quyết vấn đề này thông qua các hình thức thảo luận trực tuyến và hội thảo thường niên vào tháng 10 tại Boston.

Tin mới lên