Tiêu điểm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thuế chỉ làm biến dạng tạm thời dòng chảy thương mại

(VNF) – Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho rằng thuế có thể tạm thời làm biến dạng các dòng chảy thương mại nhưng dòng chảy chính vẫn được quyết định bởi WTO.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thuế chỉ làm biến dạng tạm thời dòng chảy thương mại

Tại VBF 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng thuế chỉ làm biến dạng tạm thời dòng chảy thương mại

Sáng nay (4/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2018 (VBF 2018). Tại diễn đàn, Thủ tướng đã có bài phát biểu quan trọng, truyền tải thông điệp của Chính phủ đến cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Việt Nam là điểm tựa của nhiều tập đoàn xuyên quốc gia

Theo Thủ tướng, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới giảm còn 3,7% năm 2018. Thương mại thế giới đang nổi lên một số vấn đề như bảo hộ, tự vệ… nhưng vẫn còn nhiều lạc quan và cơ hội  hợp tác.

Nhờ có niềm tin đó, kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng ấn tượng, năm 2018 ước đạt khoảng 7%. Con số này cao hơn nhiều các nước trong khu vực và cao nhất trong 10 năm qua kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008. Tổng kim ngạch thương mại Việt Nam hiện đã tương đương 200% quy mô nền kinh tế, thu hút vốn FDI đạt trên 30 tỷ USD.

Ý nghĩa hơn, dù tăng trưởng cao nhưng Việt Nam vẫn duy trì được ổn định kinh tế vĩ mô với việc giữ được mục tiêu CPI, thâm hụt ngân sách giảm, thị trường chứng khoán ổn định và đạt mức gần 1.000 điểm, môi trường kinh doanh không ngừng được cải thiện, chất lượng môi trường kinh doanh đứng vị trí 69/190 nền kinh tế, chỉ số đổi mới sáng tạo đứng vị trí 45… Các doanh nghiệp tiếp tục tin tưởng vào triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019.

“Việt Nam giờ là công xưởng lớn của thế giới, là điểm tựa của nhiều tập đoàn lớn, tập đoàn xuyên quốc gia cung ứng sản phẩm, dịch vụ cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu. Nhiều tập đoàn lớn như Samsung, Toyota, Honda… và hàng nghìn doanh nghiệp FDI khác, là bảo chứng cho chất lượng môi trường đầu tư và tăng trưởng của Việt Nam. Chúng ta mới tổng kết 30 năm đầu tư nước ngoài, số liệu cho thấy Việt Nam có 27.000 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn trên 335 tỷ USD”, Thủ tướng cho biết.

Theo Thủ tướng, sự lớn mạnh của nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân của Việt Nam cũng cho thấy môi trường kinh doanh hoàn toàn có thể ươm mầm cho nhiều doanh nghiệp lớn tầm cỡ, có khả năng cạnh tranh và là đối tác xứng tầm của các tập đoàn quốc tế. Nhiều tập đoàn lớn của Việt Nam hiện cũng đã là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế lớn như BRG, T&T, Hòa Phát, Viettel, Vietcombank…

Thủ tướng nhấn mạnh phong trào khởi nghiệp lan tỏa sâu rộng. Hơn 130.000 doanh nghiệp đăng kí thành lập trong năm 2018. Rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam không còn chơi trong sân nhà mà đã giong buồm ra đại dương, khẳng định vị thế quốc tế Việt Nam.

Việt Nam cũng có hơn 20 mặt hàng xuất khẩu trên 1 tỷ USD với tiềm năng tăng trưởng giá trị chuỗi cung ứng rất lớn. Nhiều nông sản đứng tốp đầu của thế giới như lúa gạo, hồ tiêu, cá ba sa, tôm… Nhiều sản phẩm nông nghiệp như chuối, chôm chôm hình thành theo quy trình nông nghiệp sạch, thông minh được xuất khẩu vào nhiều thị trường nghiêm ngặt như Hoa Kỳ, Australia, Hàn Quốc…

“Mỏ vàng nông nghiệp Việt Nam chưa bao giờ được khai thác hết. Đây cũng sẽ là tiềm năng thu hút vốn đầu tư rất lớn thời gian tới”, Thủ tướng lưu ý.

Thương mại sẽ chảy từ nơi có năng suất cao xuống nơi có năng suất thấp

Nói về chủ đề của VBF 2018 “Chia sẻ cơ hội trong xu thế chuyển dịch thương mại toàn cầu”, Thủ tướng cho rằng chúng ta cần xem đây là sự dịch chuyển tự nhiên của các dòng hải lưu; có dòng hải lưu lạnh, có dòng hải lưu nóng nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng những dòng hải lưu thương mại này để giúp đi nhanh hơn.

Điều này đã được chứng minh bằng thực hiện 30 năm đổi mới kinh tế của Việt Nam. Các dòng chảy thương mại và hội nhập kinh tế được Việt Nam xem như một động lực và phương tiện cải cách. 16 hiệp định FTA đã và đang kí kết cho thấy sự nhất quán trong đường lối tự do hóa và hội nhập kinh tế của Việt Nam.

Có thể nói, giờ đây khi đứng ở Việt Nam, các doanh nghiệp có thể nhìn thấy hầu hết các thị trường lớn của thế giới. “Việt Nam đóng vai trò như một cửa ngõ quan trọng bậc nhất”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng,  nếu như đầu tư sẽ "chảy" từ nơi có năng suất vốn thấp đến nơi có năng suất vốn cao thì thương mại sẽ "chảy" từ nơi có năng suất cao sang nơi có năng suất thấp. Thuế có thể tạm thời làm biến dạng các dòng chảy thương mại nhưng dòng chảy chính vẫn được quyết định bởi WTO..

Với ý nghĩa đó, Thủ tướng cho rằng nếu các doanh nghiệp không nhìn thấy và phát huy được lợi thế so sánh của mình thì sẽ rất khó cạnh tranh và thành công.

“Trong xu hướng dịch chuyển dòng chảy thương mại toàn cầu, mỗi quốc gia, mỗi doanh nghiệp không nhất thiết phải mạnh tuyệt đối mới có thể chiến thắng mà chỉ cần biết phát huy lợi thế cạnh tranh tương đối của mình, phát huy sức mạnh riêng có, tạo nên những giá trị khác biệt thì hoàn toàn có thể thành công.

“Mặc dù cách mạng công nghiệp 4.0, nền kinh tế số hay các tiến bộ công nghệ được xem là dòng chính quyết định các xu hướng phát triển của nhân loại trong thế kỷ này, nhưng những giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc vẫn sẽ trường tồn, là thứ làm nên sự khác biệt, là cội nguồn sức mạnh tinh thần, là giá đỡ cho sự thịnh vượng kinh tế”, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Thủ tướng cho rằng để nắm bắt cơ hội và hợp tác thành công cần thúc đẩy sự nỗ lực và hợp tác của cả 3 bên.

Trước hết là nỗ lực của chính các doanh nghiệp Việt Nam. Tất cả các doanh nghiệp đều có những lợi thế so sánh. Nếu nhận diện đúng và biết phát huy lợi thế đó, doanh nghiệp đã thành công một nửa. Ngoài ra, trong bối cảnh hiện nay, muốn vươn ra biển lớn, bản thân các doanh nghiệp cũng cần xóa bỏ tâm lý trông chờ sự hỗ trợ của Chính phủ, thay vào đó cần chủ động nắm bắt các cơ hội và xu hướng lớn đang mở ra, phải học hỏi và sáng tạo không ngừng để trưởng thành và thành công hơn nữa.

Thứ hai là sự hợp tác và chia sẻ cơ hội của các doanh nghiệp FDI. Chính phủ Việt Nam mong muốn nhiều tập đoàn quốc tế, các doanh nghiệp FDI cởi mở hơn trong chính sách cung ứng của mình; tạo cơ hội nhiều hơn và hỗ trợ cho các DN Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị; đặt niềm tin nhiều hơn vào năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ ba là thúc đẩy vai trò kiến tạo phát triển và đồng hành của Chính phủ. Theo đó, Chính phủ quyết tâm giữ vững sự ổn định chính trị, xã hội và nền tảng kinh tế vĩ mô. Môi trường chính trị, xã hội và vĩ mô ổn định cùng với vị trí địa chính trị tối ưu sẽ là một lợi thế so sánh nổi trội của Việt Nam trong bối cảnh thế giới đầy biến động và sự suy giảm nghiêm trọng niềm tin. Chính phủ cam kết sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các cải cách về cơ cấu, nâng cao chất lượng thể chế và năng lực quản trị nhà nước (cả cấp trung ương và địa phương), cải cách doanh nghiệp nhà nước, hệ thống tài chính, xử lý nợ xấu, quản lý nợ công; nỗ lực khơi thông các điểm nghẽn cho phát triển nhanh và bền vững hơn.

Chính phủ tiếp tục tăng tốc cải thiện chất lượng môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Liên tiếp trong 3 năm 2016, 2017 và 2018, Chính phủ đều ban hành mới Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Điều này cho thấy những cải cách liên tục của Chính phủ trong bối cảnh diễn biến trong nước và quốc tế luôn thay đổi, để không bị bỏ lại phía sau.

Cho biết vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 139 về Chương trình hành động cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, Thủ tướng nêu rõ, nếu thực hiện tốt chương trình hành động này sẽ giúp giảm được tối thiểu 10% chi phí cho doanh nghiệp.

“Tôi đề nghị các bộ, ngành, địa phương ưu tiên đưa các quan tâm của doanh nghiệp vào trong các chương trình nghị sự của mình, phải đưa vấn đề của doanh nghiệp lên trang đầu trong quyển sổ tay điều hành của lãnh đạo”, Thủ tướng nêu rõ.

Chính phủ sẽ dành ưu tiên nhiều hơn nữa cho đầu tư khoa học công nghệ, nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển (R&D), đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng thông minh, hạ tầng kỹ thuật số để thúc đẩy và tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng 4.0.

Nhắc lại phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam hồi tháng 9/2018 là Việt Nam không đặt tham vọng “trở thành người giỏi nhất trong toàn cầu hóa” nhưng Thủ tướng nhấn mạnh dân tộc Việt Nam có khát vọng mãnh liệt để trở thành một quốc gia hùng cường không thua kém bất kỳ quốc gia nào trên thế giới trong những thập niên tới. Chỉ có sự thành công của cộng đồng doanh nghiệp mới mang lại sự thịnh vượng cho đất nước, hiện thực hóa khát vọng phồn vinh của dân tộc Việt Nam trong những thập niên tới.

Thủ tướng mong rằng VBF tiếp tục sẽ là một kênh đối thoại chính sách quan trọng và hiệu quả giữa Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp, là chất keo kết dính các ý tưởng, đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp với chính sách của Chính phủ.

Tin mới lên