Ngân hàng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ‘Tôi đánh giá cao toàn ngành ngân hàng và cá nhân Thống đốc’

(VNF) - Sáng 9/1/2019, Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2019. Phấn khởi với các chỉ số "đẹp" của ngành ngân hàng, Thủ tướng nói: "Tôi đánh giá cao toàn ngành ngân hàng và cá nhân Thống đốc Lê Minh Hưng”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ‘Tôi đánh giá cao toàn ngành ngân hàng và cá nhân Thống đốc’

Thủ tướng hài lòng với kết quả điều hành của Ngân hàng Nhà nước và cá nhân Thống đốc Lê Minh Hưng. Ảnh: Đức Khanh

Điểm đáng chú ý ở hội nghị lần này ngoài những kết quả nổi bật về điều hành là thành phần khách mời. Ngoài Thủ tướng đến dự, còn có ông Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và đặc biệt là Thống đốc Ngân hàng Trung ương Lào.

Theo báo cáo tại hội nghị, kết quả điều hành của Ngân hàng Nhà nước và kinh doanh toàn ngành trong năm 2018 đạt được những chỉ số tích cực.

Cụ thể, thị trường tiền tệ, ngoại hối ổn định, góp phần lớn trong việc kiểm soát lạm phát ở mức 3,54%. Đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp lạm phát được kiểm soát ở mức dưới 4%.

Cùng đó, tỷ giá ổn định, thị trường ngoại hối hoạt động thông suốt, dự trữ ngoại hối cao chưa từng có trong lịch sử, tương đương 15 tuần nhập khẩu.

Đáng chú ý, so với cuối 2017, tín dụng chỉ tăng 14%, tổng phương tiện thanh toán tăng 12,5% nhưng đã góp phần lớn để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức 7,08%, mức cao nhất trong vòng 11 năm trở lại đây.

Chưa kể, mặt bằng lãi suất khá ổn định xuyên suốt từ đầu đến cuối năm, với mức lãi suất vay ngắn hạn bình quân 6% - 9%/năm; trung dài hạn từ 9% - 11%/năm.

Đánh giá về kết quả điều hành hoạt động ngân hàng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong bối cảnh kinh tế, tài chính toàn cầu diễn biến phức tạp, nhất là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chưa có hồi kết nhưng Việt Nam vẫn kiểm soát lạm phát được ở mức 3,54%, số doanh nghiệp mới thành lập nhiều, giải ngân vốn FDI 19 tỷ USD, chỉ số Icor giảm là những tín hiệu đáng mừng. Trong đó, công sức đóng góp của ngành ngân hàng là rất lớn.

“Nợ xấu chỉ còn lại 1,89%/tổng dư nợ, đã giảm rất mạnh, năm nay toàn ngành ngân hàng đã xử lý gần 900 nghìn tỷ đồng nợ xấu, về cơ bản là nợ xấu ngân hàng rất thấp trong khi mấy năm trước là cục máu đông”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng “khen” ngành ngân hàng đã tiên phong ứng dụng công nghệ số, nhiều ngân hàng thương mại có lợi nhuận từ khu vực dịch vụ tới 32%, không phụ thuộc quá nhiều vào thu nhập từ tín dụng.

Ông cũng ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước, toàn ngành ngân hàng, bao gồm các ngân hàng thương mại khối nhà nước, cổ phần, kể cả ngân hàng thương mại nước ngoài hoạt động tại Việt Nam đã đóng góp lớn vào tăng trưởng nền kinh tế.

“Tôi đánh giá cao ban lãnh đạo ngân hàng, biểu dương đồng chí Thống đốc Lê Minh Hưng, đã bình tĩnh, sáng suốt điều hành trôi chảy hoạt động ngân hàng”, Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, kết thúc phần phát biểu, Thủ tướng cũng lưu ý toàn ngành cần phải nâng cao trình độ quản lý điều hành, thu hẹp khoảng cách công nghệ giữa Việt Nam và khu vực; rà soát, kiểm soát chặt nợ xấu, nợ xấu tiềm ẩn ở một số ngân hàng.

Đặc biệt, Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho ngành là phải phối hợp chặt chẽ với các ngành để đẩy lùi tín dụng "đen".

“Các đơn vị có nhiều công lao xoá đói giảm nghèo nhưng vẫn để tín dụng "đen" bủa vây người yếu thế như vậy là cần xem lại. Quyền lợi được tiếp cận vốn của người dân yếu thế đáng lo hơn là hiệu quả kinh doanh”, Thủ tướng nói.

Tin mới lên