Tiêu điểm

Thủ tướng: Niềm tin vào Chính phủ liêm chính, kiến tạo đã tăng lên

(VNF) – Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình quốc gia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, qua một thời gian thực hiện, niềm tin của người dân vào Chính phủ liêm chính, kiến tạo đã tăng lên. Niềm tin đó cộng với niềm tin của thị trường đã làm cho không khí trong nước tốt hơn.

Thủ tướng: Niềm tin vào Chính phủ liêm chính, kiến tạo đã tăng lên

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời trên đài truyền hình quốc gia về Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ người dân và doanh nghiệp

Tinh thần tăng trưởng bao trùm đã được thể hiện rõ nét

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết điều mà bản thân và Chính phủ cảm thấy tâm đắc nhất trong năm 2016 đó là phương châm mới về một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phát triển và quyết liệt hành động phục vụ người dân và doanh nghiệp đã được người dân và doanh nghiệp rất đồng tình, ủng hộ.

"Qua một thời gian tổ chức thực hiện, niềm tin của người dân vào vấn đề này đã tăng lên. Cơ bản là người dân muốn Chính phủ phải làm như vậy, với tinh thần như vậy để tạo điều kiện cho người dân có động lực tốt để phát triển và tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc đã vấp phải. Chính vì vậy, niềm tin đó cộng với niềm tin của thị trường đã làm cho không khí trong nước tốt hơn", Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Niềm tin vào Chính phủ liêm chính, kiến tạo đã tăng lên ảnh 1

Thủ tướng cho rằng trong năm qua, tinh thần tăng trưởng bao trùm đã được thể hiện rõ, mọi người dân đều được hưởng thành quả chung của tăng trưởng kinh tế

Theo Thủ tướng, những kết quả đạt được trong năm qua đã nói lên điều đó, chẳng hạn như số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh, lần đầu tiên đạt trên con số 11 vạn, số vốn tăng thêm 50%. Thu hút FDI cũng đạt gần 16 tỷ USD đăng ký mới.  

Trong tăng trưởng chung 6,21% vừa rồi thì tinh thần tăng trưởng bao trùm đã được thể hiện rõ nét. Tức là tăng trưởng không chỉ ở một bộ phận mà cả người nghèo, người ở vùng bị thiên tai, đồng bào dân tộc thiểu số, các gia đình chính sách... đều được quan tâm, đều được hưởng thành quả của tăng trưởng đó.

"Tất cả những kết quả đạt được trong năm 2016 tôi cho mới chỉ là bước đầu. Có câu nói rất nổi tiếng ông bà ta để lại ‘Trường đồ tri mã lực’ - đường dài mới biết ngựa hay. Chính phủ khóa XIV mới kiện toàn được hơn 9 tháng, cho nên kết quả bước đầu chưa nói lên được điều gì. 

"Chúng ta phải phấn đấu tốt hơn, bền bỉ hơn, quyết tâm hơn. Những chương trình, mục tiêu công tác phải trên tinh thần kiến tạo, hành động, liêm chính để phục vụ người dân và doanh nghiệp. Phải làm tốt hơn, phải có một sự chuyển động mạnh mẽ và đi vào thực chất, tạo môi trường mới cho sự phát triển của đất nước", Thủ tướng nhấn mạnh.

"Chúng ta phải chuyển động cả hệ thống"

Chia sẻ về những băn khoăn trong việc thực hiện phương châm Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ người dân và doanh nghiệp, Thủ tướng cho biết về cơ bản đã có chuyển động, có quyết tâm, song quan trọng nhất là hệ thống hành chính của chúng ta từ tỉnh đến huyện, xã phục vụ người dân, doanh nghiệp như thế nào, tạo môi trường mới như thế nào.

"Chúng ta phải chuyển động cả hệ thống chứ không phải chỉ có cấp trung ương và cấp tỉnh. Đặc biệt là cấp cơ sở tiếp xúc trực tiếp với người dân càng phải có trách nhiệm cao hơn trong việc phục vụ người dân và doanh nghiệp. Những vấn đề đặt ra của người dân phải được lắng nghe, xử lý, giải quyết kịp thời, giải thích, giải đáp đàng hoàng. Các cơ quan hành chính các cấp đều phải phục vụ người dân trên tinh thần ấy".

Thủ tướng cũng lưu ý vấn đề mà người dân vẫn thường phản ánh, đó là một bộ phận cán bộ - không phải là ít, còn nhũng nhiễu, còn gây khó khăn, còn tắc trách việc này việc khác, chưa quan tâm giải quyết những quyền lợi chính đáng của người dân, chưa lắng nghe nguyện vọng, tâm tư của người dân.

"Một số cấp phản ứng chính sách còn chậm trong khi tình hình thế giới có nhiều biến động. Trong bối cảnh trong nước và quốc tế như thế, yêu cầu đặt ra là phải có kiến thức tốt hơn, hành động mạnh mẽ hơn và phải bám vào mục tiêu phục vụ nhân dân tốt hơn trong việc giải quyết từng công việc cụ thể, những vấn đề đặt ra ở từng ngành, từng địa phương, thậm chí là ở từng xã, từng thôn, từng khu công nghiệp để quyền lợi của người dân, của người công nhân được đảm bảo tốt nhất trong điều kiện có thể của đất nước", Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Niềm tin vào Chính phủ liêm chính, kiến tạo đã tăng lên ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cần phải có sự chuyển động cả hệ thống chứ không chỉ dừng lại ở trung ương và cấp tỉnh

Gửi thông điệp tới các lãnh đạo bộ ngành, địa phương trong năm mới Đinh Dậu 2017, Thủ tướng nhấn mạnh chúng ta phải có một tinh thần thượng tôn pháp luật tốt nhất. Yêu cầu rất lớn hiện nay là "sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật" phải trở thành một phương châm hành động của người dân và các cấp chính quyền để đất nước chúng ta phát triển bền vững, có kỷ cương, trật tự trong phát triển. Không để tình trạng lộn xộn ở chỗ này chỗ kia do nhận thức, hành động vi phạm pháp luật.

Trong đời sống kinh tế xã hội có rất nhiều hiện tượng khiến chúng ta bất bình vì sự chậm trễ trong nhận thức và hành động của cán bộ quản lý hành chính nhà nước. Cần phải tăng cường nhận thức cán bộ để đảm bảo cho người dân chấp hành thực hiện pháp luật tốt nhất.

"Nên tôi mới nói đến câu chuyện, rằng chúng ta có cái văn hóa ‘không nhúc nhích’. Tức là những chủ trương, những quy định pháp luật đã được ban bố thực hiện nhưng trong xã hội lại không có chuyển biến đáng kể.

"Việc giáo dục pháp luật, tổ chức thực hiện pháp luật, kiểm tra thực hiện pháp luật là rất quan trọng để có kỷ cương phép nước trong quá trình xây dựng đất nước phát triển mạnh mẽ và bền vững", Thủ tướng khẳng định.

Tin mới lên