Đô thị

Thủ tướng nói gì về đề xuất làm cảng hàng không Sa Pa?

(VNF) - Chiều 20/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai. Tại đây, Thủ tướng đã trả lời các kiến nghị cụ thể của tỉnh.

Thủ tướng nói gì về đề xuất làm cảng hàng không Sa Pa?

Tỉnh Lào Cai đề xuất xây dựng cơ chế đặc thù để hỗ trợ đầu tư hạ tầng phát triển, mở rộng đô thị Sa Pa.

Trước đề xuất xây dựng cơ chế đặc thù để hỗ trợ đầu tư hạ tầng phát triển, mở rộng đô thị Sa Pa và xây dựng Sa Pa trở thành khu du lịch tầm cỡ quốc tế, Thủ tướng cho phép thực hiện và đồng ý về chủ trương triển khai một số dự án tại khu du lịch Sa Pa.

Bên cạnh đó, Thủ tướng nhất trí với tỉnh về việc đưa Lào Cai trở thành tỉnh phát triển toàn diện của vùng miền núi phía bắc, phấn đấu đến năm 2030 là tỉnh phát triển khá của cả nước, đứng trong nhóm 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước.

Về kiến nghị liên quan đến Sa Pa, thị trấn đang phát triển “nóng”, Thủ tướng cho rằng phải quản lý tốt quy hoạch, bảo đảm môi trường để phát triển bền vững du lịch Sa Pa.

Đáng chú ý, về kiến nghị đầu tư xây dựng cảng hàng không Sa Pa của tỉnh Lào Cai, Thủ tướng cho biết quy hoạch đã được duyệt, trên cơ sở đó, Bộ GTVT chủ trì cùng với tỉnh đề xuất cơ chế với tinh thần xã hội hóa mạnh mẽ.

Đồng thời, Thủ tướng cũng thống nhất định hướng xây dựng khu kinh tế biên giới.

Ngoài ra, liên qua đến việc chuyển trung tâm huyện Bát Xát về khu Sa Pa 2, Thủ tướng cho rằng đây là việc làm cần thiết cho sự phát triển để mở rộng không gian bằng cách tổ chức lại đơn vị hành chính.

Mặc dù đánh giá Lào Cai có bước tiến bộ rất tốt, có nhiều đổi mới sáng tạo trong quản lý điều hành, tuy nhiên Thủ tướng cho rằng vẫn còn nhiều vấn đề cần lo khi Lào Cai còn là tỉnh nghèo, chưa thể tự túc ngân sách, lo vấn đề nguồn nhân lực, an toàn cho người dân, kể cả môi trường sống, lo phát triển nhanh, bền vững, không phá vỡ quy hoạch.

Tin mới lên