Tiêu điểm

Thủ tướng: 'Phải đặc biệt quan tâm đến những doanh nghiệp lớn, đầu đàn'

(VNF) - Yêu cầu đẩy mạnh hơn nữa việc xây dựng nền kinh tế tự chủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh không chỉ chú ý đến doanh nghiệp vừa và nhỏ mà phải đặc biệt quan tâm đến những doanh nghiệp lớn, đầu đàn, có khả năng dẫn dắt và lan tỏa.

Thủ tướng: 'Phải đặc biệt quan tâm đến những doanh nghiệp lớn, đầu đàn'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu kết luận phần thảo luận kinh tế-xã hội tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020 vào ngày 4/9, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: đến nay, cơ bản dịch Covid-19 đã được kiểm soát, cho phép chúng ta khởi động lại các hoạt động kinh tế-xã hội, trừ một vài khu vực nhỏ lẻ.

Bên cạnh một số kết quả đã đạt được, Thủ tướng cũng lưu ý đến một số rủi ro, thách thức đối với phát triển kinh tế như dịch bệnh chưa được khống chế trên thế giới, căng thẳng thương mại vẫn leo thang, địa chính trị phức tạp, thiên tai, lũ lụt ảnh hưởng đến khả năng phục hồi kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, viễn cảnh bất ổn tài chính toàn cầu do lượng tiền bơm ra lớn nhưng khả năng hấp thụ còn yếu, có thể dẫn đến bong bóng tài sản tài chính cũng đã được cảnh báo.

Do đó, Thủ tướng nhấn mạnh phải điều hành chủ động, linh hoạt, tiếp tục nghiên cứu chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ kích thích kinh tế nhưng phải bảo đảm ổn định vĩ mô, kiểm soát tốt lạm phát như mục tiêu đề ra;

Tiếp tục giảm lãi suất cho vay, kể cả các khoản nợ hiện có; đẩy mạnh xuất khẩu gắn với phát triển mạnh thị trường trong nước; kích cầu tiêu dụng nội địa rất quan trọng mà các bộ, ngành, địa phương cần quan tâm.

"Càng có đại dịch chúng ta càng phải khắc phục các khiếm khuyết của nền kinh tế; cần phải xác định chiến lược áp dụng kinh tế số, chiến lược số ở Việt Nam, cơ cấu lại quản trị, tổ chức lại sản xuất. Nếu chúng ta làm được thì sẽ có sức bật mạnh sau khủng hoảng. Một chữ V trong phát triển đang chờ đợi chúng ta nếu biết tổ chức trong công việc”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu phải đẩy mạnh phương pháp và phương thức phát triển, nhất là tập trung vào những lĩnh vực mang tính thời đại như chuyển đổi số quốc gia, đồng thời phải chú ý sâu hơn nữa đến nông nghiệp, nông thôn, bởi đó tiếp tục là trụ đỡ, van đệm trước các cú sốc.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng lưu ý phải chú trọng đẩy mạnh hơn xây dựng một nền kinh tế tự chủ, giảm phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng ngoài nước. Muốn vậy, các bộ ngành, địa phương phải đề cao nội lực, chú ý thị trường nội địa với 100 triệu dân; không chỉ chú ý đến doanh nghiệp vừa và nhỏ mà phải đặc biệt quan tâm đến những doanh nghiệp lớn, đầu đàn có khả năng dẫn dắt và lan tỏa.

“Chúng ta quyết tâm tiếp tục thực hiện mục tiêu kép trong bất kỳ hoàn cảnh nào để phấn đấu tăng trưởng mức cao nhất”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng một lần nữa yêu cầu các bộ có liên quan, đặc biệt Bộ Kế hoạch và Đầu tư tận dụng cơ hội dịch chuyển chuỗi cung ứng và vốn đầu tư để thu hút FDI có sàng lọc. Các địa phương có thể điều chỉnh linh hoạt về khu công nghiệp, cần ưu tiên mở rộng hoặc xây mới, thu lại những khu công nghiệp không thể làm được.

Yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh kích cầu thị trường nội địa, Thủ tướng nêu rõ phải có những chính sách cụ thể về du lịch nội địa, bán lẻ, vận tải, lưu trú, ăn uống, chăm sóc sức khỏe, giáo dục...

Thủ tướng cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước hoàn thiện dề án, nghị định về quy định fintech, cho vay ngân hàng, xác thực điện tử; Bộ Thông tin và Truyền thông sớm trình việc triển khai thí điểm dịch vụ tiền di động (mobile money)...

Về việc mở lại các chuyến bay thương mại, Thủ tướng nhắc lại yêu cầu kiểm soát chặt chẽ, không được để dịch bệnh lây lan. Ngành y tế đề xuất phương án cách ly phù hợp đối với các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao.

Tin mới lên