Bất động sản

Thủ tướng: Phải đảm bảo kinh phí để tuyến metro số 1 hoàn thành đúng tiến độ

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời hoàn tất thủ tục, bảo đảm kinh phí được duyệt để tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) của TP. HCM hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Thủ tướng: Phải đảm bảo kinh phí để tuyến metro số 1 hoàn thành đúng tiến độ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát công trường thi công tuyến số 1 (Bến Thành – Suối Tiên)

Sáng 12/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thị sát công trường thi công tuyến đường sắt đô thị số 1 (metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên) tại TP. HCM.

Báo cáo với Thủ tướng, Giám đốc Ban Quản lý metro số 1 cho biết, dự án tuyến metro số 1 hiện đạt 63,49% tổng khối lượng. Dự án gồm 4 gói thầu xây lắp và mua sắm thiết bị, trong đó khối lượng thực hiện cao nhất là gói CP2 (đoạn trên cao và depot), hiện đạt hơn 80% tổng khối lượng. Mục tiêu hết năm 2019 đạt 80%, đến cuối năm 2020 thông tuyến kỹ thuật và năm 2021 khánh thành tuyến metro đầu tiên. 

Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương đã lấy ý kiến các cơ quan chức năng để quyết định giao việc điều chỉnh tổng dự toán cho TP. HCM để chủ động triển khai dự án kịp thời nhất. 

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành khẩn trương giúp thành phố điều chỉnh tổng mức đầu tư để đảm bảo nguồn lực triển khai dự án đúng tiến độ, an toàn.

“Nhất định Chính phủ, TP. HCM đảm bảo kinh phí đã được duyệt đảm bảo cho công trình hoàn thành”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Chính phủ cũng khẳng định, dự án này là công trình biểu tượng cho mối quan hệ của Việt Nam và Nhật Bản. Do đó, chất lượng, tiến độ, an toàn cho công trình là vấn đề quan trọng và phải được ưu tiên hàng đầu.

Dự án tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên có tổng chiều dài 19,7 km, gồm 2,6 km ngầm và 17,1 km trên cao. Tuyến có tổng cộng 14 ga, với 3 ga ngầm, 11 ga trên cao, và depot Long Bình tại quận 9. Dự án trải dài qua các quận 1, Bình Thạnh, quận 2, Thủ Đức và quận 9.

Tổng mức đầu tư dự kiến của toàn tuyến là hơn 47.325 tỉ đồng. Trong đó, hơn 41.833 tỉ đồng là vốn vay từ cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách TP. HCM.

Tin mới lên