Tiêu điểm

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản

(VNF) - Tối 22/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Haneda, Tokyo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Chuyến thăm sẽ bắt đầu từ ngày 22 đến ngày 25/11/2021.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản.

Dự kiến trong chương trình chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ hội đàm với Thủ tướng Kishida Fumio; hội kiến Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản; tiếp lãnh đạo các chính đảng, Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật – Việt, một số Bộ trưởng, Thống đốc các địa phương của Nhật; làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, trường đại học, cơ sở nghiên cứu… của Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Thủ tướng sẽ chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa hai bên và dự tọa đàm xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản; gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam, tiếp các trí thức Việt Nam tại Nhật Bản…

Được biết, Thủ tướng Phạm Minh Chính là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên mà Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tiếp đón kể từ khi ông nhậm chức. Đây cũng là chuyến thăm chính thức Nhật Bản đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính, diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, có sự tin cậy cao.

Trước đó, đầu tháng 11, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao đã có chuyến công tác dự hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP26), thăm làm việc tại Vương quốc Anh từ ngày 31/10-3/11.

Trong chuyến đi này, Thủ tướng đã dự lễ ra mắt đường bay thẳng Việt Nam - Anh và lễ ký công bố tổng đại lý của Hãng Bamboo Airways; tiếp lãnh đạo Trường đại học Liverpool và Đại học Hume. Ngoài ra, Thủ tướng cũng đã có buổi gặp gỡ cộng đồng người Việt ở Anh và dự lễ trao viện trợ quyên góp hỗ trợ Việt Nam chống COVID-19.

Ngay sau khi kết thúc chuyến thăm, làm việc tại Vương quốc Anh và dự Hội nghị COP 26, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã đến Paris thăm chính thức Cộng hòa Pháp. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Pháp và châu Âu; dự Diễn đàn doanh nghiệp Pháp-Việt; cùng lãnh đạo Pháp chứng kiến lễ ký kết, trao nhận gần 40 thỏa thuận hợp tác và thỏa thuận kinh tế trên nhiều lĩnh vực, trong đó có nhiều thỏa thuận, dự án có ý nghĩa và giá trị lớn.

Cụ thể như thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Tham Chính viện Cộng hòa Pháp giai đoạn 2021-2026; thỏa thuận hành chính giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục đại học, Nghiên cứu và Đổi mới của Cộng hòa Pháp về việc công nhận văn bằng và các quá trình đào tạo; biên bản ghi nhớ giữa Hãng hàng không Vietjet Air và Tập đoàn Safran về thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện trên cơ sở doanh số trị giá 10 tỷ USD; biên bản ghi nhớ hợp tác trị giá 2 tỷ Euro giữa Hãng hàng không Bamboo Airways và Tập đoàn Safran,...

Một trong những ưu tiên được Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập nhiều trong các cuộc trao đổi là quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực y tế, nhất là về phòng, chống dịch bệnh, phát triển y tế dự phòng. Để cụ thể hóa nội dung này, Thủ tướng đã có các hoạt động như: tiếp Giám đốc chương trình COVAX Aurélia Nguyen; gặp gỡ các bác sĩ, chuyên gia y tế Pháp – Việt; thăm Viện Pasteur...

Tin mới lên