Tiêu điểm

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19

(VNF) - Lãnh đạo nhà nước đã thống nhất phân công Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19; trực tiếp chỉ đạo, điều hành tập trung, thống nhất từ Trung ương xuống địa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Ngày 24/8, lãnh đạo chủ chốt họp để nghe Ban cán sự đảng Chính phủ báo cáo về tình hình dịch bệnh và công tác triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng công tác phòng chống dịch có lúc, có việc chưa cụ thể, nhất quán, còn lúng túng, một số địa phương còn chủ quan, công tác tuyên truyền chưa kịp thời, hiệu quả.

Theo Tổng bí thư, dự báo thời gian tới, diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, có khả năng kéo dài, nhất là tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch và các hoạt động kinh tế - xã hội, tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống của nhân dân.

Trước tình hình đó, lãnh đạo chủ chốt thống nhất phân công Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, Thủ tướng sẽ trực tiếp chỉ đạo, điều hành tập trung, thống nhất từ Trung ương xuống địa phương, đáp ứng yêu cầu huy động nhanh nhất, hiệu quả nhất mọi nguồn lực, biện pháp để sớm ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh trên phạm vi cả nước.

Tổng bí thư cũng yêu cầu các bí thư tỉnh uỷ, thành uỷ trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; khẩn trương đánh giá tổng thể việc thực hiện chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian qua, phát huy những kết quả đạt được, phân tích thẳng thắn, rút kinh nghiệm sâu sắc những mặt chưa làm được, dự báo đúng tình hình, trên cơ sở kinh nghiệm trong nước, quốc tế, ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học để thống nhất giải pháp chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương.

Lãnh đạo các địa phương cũng cần hoàn thiện các phương án, kịch bản phòng, chống dịch phù hợp với tình hình mới, ngăn chặn không để dịch lan rộng, nhất là những khu vực trọng yếu như Thủ đô Hà Nội, các khu đô thị lớn tập trung đông dân cư, khu công nghiệp...

Các địa phương cũng cần tập trung nguồn lực chăm lo sức khoẻ, bảo vệ tính mạng cho nhân dân, ưu tiên cho công tác khám, chữa bệnh, nhất là các bệnh nhân nặng, hạn chế thấp nhất lây nhiễm chéo, giảm thiểu số ca tử vong, sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho an sinh xã hội...

Tổng bí thư chỉ đạo các địa phương khẩn trương tập trung triển khai chiến lược vắc xin, đặc biệt là việc cung ứng, tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương, nhất là các địa bàn trọng điểm đang có dịch bùng phát mạnh, như TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An..., sớm thực hiện tiêm vắc-xin diện rộng.

Tổng bí thư cũng yêu cầu ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm về phòng chống dịch, các thông tin xấu độc, sai sự thật, kích động, gây tác động tiêu cực; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định, chủ quan, lơ là, thay thế kịp thời các cán bộ yếu kém không hoàn thành nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Tin mới lên