Tiêu điểm

Thủ tướng: Quý I, TP. HCM tăng trưởng 1,03% chứ không phải 0,42%

(VNF) - Tại buổi làm việc với lãnh đạo TP. HCM hôm nay (8/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong quý I năm nay, thành phố tăng trưởng 1,03% chứ không phải 0,42%. Như vậy, tăng trưởng quý I năm nay của cả nước cũng cao hơn 3,82% - con số mà Tổng cục Thống kê công bố trước đó.

Thủ tướng: Quý I, TP. HCM tăng trưởng 1,03% chứ không phải 0,42%

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc- Ảnh: VGP

Với con số tăng trưởng mới của TP. HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định đây là một cố gắng của TP. HCM trong tình trạng bị giãn cách xã hội; thể hiện quyết tâm rất cao của thành phố khi đặt ra mục tiêu tăng trưởng năm 2020 trên 6%.

Thủ tướng nhận định nếu TP. HCM đạt mục tiêu này, Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2020 trên 5%. Ở phía ngược lại, nếu TP. HCM suy giảm sâu về kinh tế, cả nước sẽ bị ảnh hưởng và giảm thu ngân sách. TP. HCM hiện chiếm 22%-23% GDP của cả nước, chiếm 25% ngân sách cả nước, 33% dịch vụ cả nước.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá cao công tác phòng chống dịch Covid-19 của TP. HCM. Trong khó khăn của thế giới và trong nước, thành phố luôn năng động, sáng tạo, có nhiều mô hình kinh doanh mới, tốt, giữ cho nền kinh tế không bị đổ gãy; đã phát huy truyền thống thành phố nghĩa tình, tương thân tương ái, trong đó có “ATM gạo” cho người nghèo cũng như các hình thức hỗ trợ của nhiều doanh nhân.

Đây cũng là một trong những địa phương triển khai sớm nhất gói hỗ trợ an sinh xã hội. Đến nay, phần lớn đối tượng khó khăn đã được quan tâm xử lý.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Từ tháng 5, các doanh nghiệp sẽ tái hoạt động, nếu...

Theo báo cáo của UBND TP. HCM, trong thời gian tới, thành phố sẽ chủ động chuyển sang trạng thái “bình thường mới” (có phát sinh người nhiễm bệnh mới nhưng không có nguy cơ trở thành ổ dịch trong cộng đồng).

Thành phố sẽ tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép”: vừa hạn chế những tác động khó khăn do dịch Covid-19, phấn đấu ngăn chặn, xử lý tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn vừa thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của thành phố năm 2020.

Trong đó, thành phố tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm gồm: kiên định với 6 nguyên tắc chống dịch và phương châm “5 tại chỗ”, tập trung phòng, chống dịch bệnh với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Thành phố triển khai thực hiện kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp từ nay đến hết năm 2020 với 4 nhóm nội dung hỗ trợ doanh nghiệp gồm: hỗ trợ duy trì sản xuất kinh doanh trong điều kiện bảo đảm an toàn; hỗ trợ giảm chi phí sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp và chi phí sinh hoạt cho người dân; hỗ trợ đổi mới công nghệ phục vụ sản xuất kinh doanh; hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất sau dịch.

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cho biết thành phố đang nỗ lực phục hồi các hoạt động phục vụ nhu cầu người dân.

Ngành dịch vụ, du lịch TP. HCM sẽ "mở cửa có chọn lọc" dựa trên cơ sở phân tích tình hình phục hồi, kiểm soát nguồn dịch bệnh từ các nước khác. Trong quý II, thành phố có thể phục hồi hoạt động của các nhà máy sản xuất hàng tiêu dùng. Riêng ngành hàng xuất khẩu, ông Nhân lưu ý cần làm việc với từng nước để có bàn bạc về lộ trình mở cửa.

Theo ông Nhân, kinh tế có giảm sút 3 tháng qua, chủ yếu do nhu cầu (cả nội địa và nước ngoài) giảm nhưng nguồn cung vẫn đảm bảo. Hiện, thành phố có 7.730 doanh nghiệp phá sản, đóng cửa - chiếm 3% trong tổng số hơn 250.000 doanh nghiệp.

"Nếu có biện pháp giúp họ giữ người lao động, giảm áp lực chi trả khoản vay, từ tháng 5 trở đi các doanh nghiệp sẽ hoạt động trở lại được", ông Nhân nói.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp trực tuyến với Chính phủ hôm nay. Ảnh: Trung tâm báo chí TP. HCM.

Chủ tịch UBND TP. HCM, ông Nguyễn Thành Phong, cho biết dịch bệnh 4 tháng qua tác động toàn diện mọi mặt của thành phố: tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách đều giảm; hơn 7.700 doanh nghiệp ngưng hoạt động...

Nhưng kinh tế thành phố vẫn còn điểm sáng khi GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn, dành cho cấp tỉnh) và ngân sách chiếm 25% cả nước; giải ngân tăng hơn hai lần so cùng kỳ.

TP. HCM đang bước vào giai đoạn thực hiện tiêu chuẩn kép - vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội với tinh thần "có thể phát sinh người bệnh mới nhưng không có nguy cơ hình thành ổ dịch trong cộng đồng".

Ông Phong kiến nghị các bộ ngành hỗ trợ thành phố vực dậy nền kinh tế sau Covid-19, đề xuất giảm giá điện, giãn tiến độ nộp thuế sử dụng đất... cho các doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Trung tâm báo chí TP. HCM.

Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, GRDP của TP. HCM năm 2020 sẽ tăng 6,7%. Tuy nhiên theo tính toán của Viện nghiên cứu phát triển TP. HCM, chỉ số này chỉ đạt khoảng 5% nếu kinh tế thế giới không rơi vào suy thoái và lãnh đạo thành phố chỉ đạo sát sao quá trình khôi phục kinh tế.

Tin mới lên