Tài chính quốc tế

Thủ tướng: Sẵn sàng trao đổi về hiệp định thương mại mới với Hoa Kỳ

(VNF) - Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẵn sàng trao đổi với các nước trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, về các hình thức hợp tác mới phù hợp nhằm thúc đẩy liên kết kinh tế - thương mại trên cơ sở công bằng, cùng có lợi.

Thủ tướng: Sẵn sàng trao đổi về hiệp định thương mại mới với Hoa Kỳ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg.

Nhân chuyến thăm chính thức tới Hợp chúng quốc Hoa Kỳ từ ngày 29-31/5 theo lời mời của Tổng thống Donald Trump, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg ngày 27/5 về quan hệ giữa hai nước. 

Theo Thủ tướng, chuyến thăm lần này nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục phát triển sâu rộng, hiệu quả và thực chất trong thời gian tới, trên cả ba bình diện song phương, khu vực và quốc tế.

Sẵn sàng trao đổi hình thức hợp tác mới 

Về câu hỏi liệu Việt Nam có kế hoạch trao đổi về hiệp định thương mại mới với Hoa Kỳ hay không, Thủ tướng cho biết, "Việt Nam sẵn sàng trao đổi với các nước trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, về các hình thức hợp tác mới phù hợp nhằm thúc đẩy liên kết kinh tế - thương mại trên cơ sở công bằng, cùng có lợi. 

Đồng thời sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh đầu tư trong nước, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hoa Kỳ, làm ăn tại Việt Nam.

Thủ tướng cho hay, Việt Nam đã ký kết Hiệp định thương mại song phương với Hoa Kỳ năm 2001, sau đó hai bên tiến hành đàm phán và ký kết nhiều thoả thuận kinh tế. Các thỏa thuận này đã đi vào cuộc sống, hỗ trợ mạnh mẽ cho việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, quá trình cải cách kinh tế và hội nhập quốc tế của Việt Nam, cũng như góp phần hỗ trợ Việt Nam tham gia tích cực hơn trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Sau khi Hoa Kỳ rút khỏi TPP, hai bên đã tái khởi động Cơ chế hợp tác theo Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) để trao đổi, hợp tác giải quyết những vấn đề cùng quan tâm trong lĩnh vực kinh tế - thương mại. Hiện tại các cơ quan chức năng của Việt Nam và Hoa Kỳ đang tích cực trao đổi, hoàn thiện cơ chế hợp tác thương mại theo hướng hiệu quả, thuận tiện và đôi bên cùng có lợi.

Quan hệ kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ: Vẫn chưa xứng với tiềm năng

Kể từ khi bình thường hóa quan hệ năm 1995, quan hệ kinh tế là một trong những điểm sáng, là trọng tâm và động lực của quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ. Hiện nay Hoa Kỳ là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Quan hệ thương mại giữa hai nước gia tăng liên tục và nhanh chóng, từ mức 500 triệu USD năm 1995 lên gần 50 tỷ USD năm 2016. Hoa Kỳ là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 8 tại Việt Nam với 815 dự án có tổng vốn đăng ký trên 10 tỷ USD.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng "quan hệ này còn chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của cả hai bên". Thủ tướng cũng khẳng định, "còn rất nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng - dầu khí, kết cấu hạ tầng, công nghệ cao, tài chính - ngân hàng, giáo dục - đào tạo, du lịch…".

Theo Thủ tướng, trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 diễn ra mạnh mẽ nhanh chóng trên toàn cầu, các nội dung hợp tác kinh tế khác về khoa học-công nghệ, thúc đẩy sáng tạo trong kỷ nguyên số,… là những lĩnh vực hai bên có thể khai thác hơn nữa.

"Tôi khẳng định, hai bên còn rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác kinh tế, nâng cao tăng trưởng và tạo việc làm cho cả hai quốc gia. Đây cũng là một trong những chủ đề trọng tâm mà tôi sẽ trao đổi với Tổng thống Donald Trump. Trong chuyến thăm này, doanh nghiệp hai nước sẽ ký kết nhiều hợp đồng hợp tác kinh doanh với tổng trị giá hàng chục tỷ USD", người đứng đầu Chính phủ nói.

Tin mới lên