Tiêu điểm

Thủ tướng sắp sang Trung Quốc dự diễn đàn 'Vành đai và Con đường'

(VNF) - Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” lần thứ hai tại Bắc Kinh từ ngày 25-27/4.

Thủ tướng sắp sang Trung Quốc dự diễn đàn 'Vành đai và Con đường'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ngày 13/9 /2016.

Chuyến thăm được thực hiện theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Với chủ đề “Hợp tác Vành đai và Con đường: Định hình tương lai chung tươi sáng hơn”, diễn đàn lần này sẽ có sự góp mặt của khoảng 5.000 đại biểu đến từ 190 quốc gia và hơn 90 tổ chức quốc tế, theo ban tổ chức diễn đàn.

Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì cho biết ngoài Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, diễn đàn sẽ có sự tham gia của nguyên thủ/người đứng đầu chính phủ 36 quốc gia, bao gồm: Việt Nam, Ai Cập, Áo, Belarus, Bồ Đào Nha, Brunei, Kazakhstan, Campuchia, Các Tiểu vương quốc Ả - rập thống nhất, Chile, Hungary, Hy Lạp, Italia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Mông Cổ, Nga, Nepal, Pakistan, Philippines, Thụy Sĩ, Séc, Singapore, Thái Lan…

Ngoài ra, tham dự diễn đàn còn có Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Giám đốc IMF; các đặc phái viên của Thủ tướng Đức, Thủ tướng Anh, Tổng thống Pháp, Thủ tướng Tây Ban Nha, Thủ tướng Nhật Bản; Phó thủ tướng Hàn Quốc và Phó chủ tịch EU.

Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố vào năm 2013. Đây là khuôn khổ thương mại và cơ sở hạ tầng khổng lồ nhằm liên kết Trung Quốc với châu Âu, châu Phi và châu Á thông qua một loạt các cảng, đường sắt và đường bộ được Bắc Kinh tài trợ dọc theo các hành lang giao thương đường bộ và đường biển. Trung Quốc năm ngoái cho biết hơn 80 nước đã là thành viên và Italy hôm 23/3 trở thành nước G7 đầu tiên tham gia sáng kiến này.

Trước đó, hồi tháng 11/2017, nhân chuyến thăm chính thức của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam, hai nước đã ký biên bản ghi nhớ cấp Chính phủ về thúc đẩy kết nối khuôn khổ “Hai hành lang, một vành đai” của Việt Nam với sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc. Hai bên hiện đang trong quá trình thảo luận để xây dựng kế hoạch chung về thực hiện bản ghi nhớ.

Xem thêm >> Triều Tiên xác nhận ông Kim Jong-un sẽ đến Nga họp thượng đỉnh với ông Putin

Tin mới lên