Tiêu điểm

Thủ tướng: 'Sau 5 năm, đất nước ta đã tốt đẹp hơn bao giờ hết'

(VNF) - Đó là nhận định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại "Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương" khai mạc vào sáng 28/12.

Thủ tướng: 'Sau 5 năm, đất nước ta đã tốt đẹp hơn bao giờ hết'

Thủ tướng: 'Sau 5 năm, đất nước ta đã tốt đẹp hơn bao giờ hết'

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hội nghị lần này không chỉ tổng kết năm 2020 mà còn là dịp để nhìn lại những năm trước đó.

"5 năm trước, khi chính phủ bắt tay vào thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội những năm kế tiếp, nền kinh tế lúc đó đang phải đối mặt với nhiều khó khăn cả trong và ngoài nước", Thủ tướng gợi nhớ.

"Đến nay, sau 5 năm nhìn lại, đất nước đã thực sự tốt đẹp hơn bao giờ hết. Có thể kể đến việc tăng trưởng cao, người dân được hưởng thành quả phát triển, niềm tin được củng cố... Việt Nam còn đảm nhận nhiều vai trò quan trọng trên trường quốc tế và khu vực, tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế", Thủ tướng nhận định. 

Trong năm 2020, tác động của đại dịch Covid-19 đã đưa nhiều quốc gia rơi vào vòng suy thoái, thế nhưng Việt Nam vẫn là quốc gia hiếm hoi duy trì được mức tăng trưởng dương và kiểm soát được dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội.

Đến thời điểm này, Việt Nam đã đạt được mục tiêu kép trong phòng chống dịch và duy trì tăng trưởng kinh tế. Công tác xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng cũng được Đảng, Nhà nước đẩy mạnh.

Thủ tướng cũng nhận định, năm 2020 phải được xem là năm thành công nhất của Việt Nam trong 5 năm qua về tinh thần và ý chí vươn lên trong mọi khó khăn, thử thách.

Trong đó, niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với tương lai đất nước không ngừng được củng cố và nâng cao.

Vào những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất, Việt Nam đã thể hiện bản sắc của tinh thần dân tộc, sự đoàn kết, "đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”. Điều này đã tô điểm cho bản lĩnh, ý chí, khí chất của con người Việt Nam.

"Bằng quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân và doanh nghiệp, chúng ta đã cùng nhau tạo ra hơn 1200 tỷ USD GDP trong gần 5 năm, trên một nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định", Thủ tướng nói.

"Mức độ thành công được xác định không chỉ từ những gì chúng ta đã đạt được, mà còn từ những trở ngại chúng ta đã vượt qua", Thủ tướng nhấn mạnh.

Dẫn chứng về kết quả tích cực trong năm nay, theo tạp chí The Economist tháng 8/2020 đã xếp Việt Nam trong top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới. Cũng theo số liệu của Ngân hàng thế giới, với tăng trưởng kinh tế bình quân 6,8%/năm giai đoạn 2016-2019, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia tăng trưởng cao nhất.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, tăng trưởng đã bao trùm hơn rất nhiều, không phụ thuộc nhiều vào 1 thành phần nào. Tăng trưởng kinh tế cả nước có sự đóng góp từ tăng trưởng ấn tượng của nhiều địa phương mới nổi, đây là nhân tố truyền cảm hứng khác cho nhiều địa phương khác vượt lên chính mình; tăng trưởng cũng không phụ thuộc nhiều vào riêng thành phần kinh tế nào.

Việt Nam không chỉ thành công về kinh tế mà còn đạt nhiều tiến bộ nhanh chóng về xã hội. Việt Nam đã tạo ra hơn 8 triệu việc làm, thu nhập và mức sống người dân ngày càng tăng lên...

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra những khó khăn, hạn chế mà nền kinh tế Việt Nam đang đối diện.

Đơn cử như tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, đời sống của một bộ phận người dân chưa được bảo đảm, mặt bằng thu nhập còn thấp, khu vực doanh nghiệp nhìn chung còn khó khăn, sức cạnh tranh thấp, những nút thắt về hạ tầng, nguồn nhân lực… Ngoài ra, chất lượng giáo dục, y tế nhìn chung cũng còn nhiều bất cập.

Nhắc tới những thay đổi hiện nay trong bối cảnh thế giới và thời đại, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam chưa thể trong nhóm đứng đầu thế giới về thu nhập, nhưng hoàn toàn có thể đi đầu trong một số lĩnh vực.

"Hơn lúc nào, đây là thời điểm củng cố niềm tin, nền kinh tế, đất nước ta đang tiến nhanh về phía trước và chắc chắn dân tộc ta sẽ tiến nhanh hơn nữa về phía trước. Chúng ta không được chủ quan, chúng ta còn có thể làm tốt hơn nữa", Thủ tướng nhấn mạnh.

Tin mới lên