Tiêu điểm

Thủ tướng: Sẽ rút ngắn thời gian cho thuê đất tại đặc khu

(VNF) – “Chúng tôi tiếp thu ý kiến của dư luận, trình Quốc hội, lắng nghe ý kiến đại biểu Quốc hội theo hướng điều chỉnh thời gian thuê đất xuống, đảm bảo nguyện vọng của bà con, còn xuống bao nhiêu thì Quốc hội sẽ xem xét”, tờ Giao thông dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói với báo giới tại hành lang Quốc hội sáng nay (7/6).

Thủ tướng: Sẽ rút ngắn thời gian cho thuê đất tại đặc khu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, Quốc hội, Chính phủ rất lắng nghe ý kiến của nhân dân, của các đại biểu Quốc hội, của giới trí thức, các lão thành cách mạng và cả cộng đồng Việt kiều trong việc xây dựng Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (Luật đặc khu).

Thủ tướng hoan nghênh tinh thần, khí thế hết sức sôi nổi trong việc góp ý và phản biện dự thảo Luật đặc khu của nhân dân và nhấn mạnh “Tinh thần của một dân tộc yêu nước như vậy, chúng ta không lo mất nước”.

Thủ tướng khẳng định chúng ta phải tiếp thu, lắng nghe những điều cần thiết để điều chỉnh dự thảo luật, đảm bảo đất nước phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh sự phát triển ấy phải là sự phát triển bền vững, đảm bảo độc lập chủ quyền, tự do của đất nước một cách lâu dài, đảm bảo quyền lợi quốc gia dân tộc một cách căn bản.

Do đó, Thủ tướng nhấn mạnh phải điều chỉnh lại thời gian thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý chính sách đất tại các đặc khu là đất thuê và đều theo quy trình hàng năm UBND trình HĐND giá thuê đất chứ không phải giao vĩnh viễn như nhượng tô, nhượng địa ở Hồng Kông trước đây.

Thủ tướng khẳng định an ninh quốc gia, an ninh kinh tế luôn gắn chặt với nhau trong xây dựng đặc khu vì thế, mọi người không lo một quốc gia gia nào đó đầu tư độc quyền trong các đặc khu này. “Nhưng tất nhiên phải thiết kế cụ thể, tạo ra một khung pháp lý cần thiết”, Thủ tướng nói thêm.

“Chúng tôi tiếp thu ý kiến của dư luận, trình Quốc hội, lắng nghe ý kiến đại biểu Quốc hội theo hướng điều chỉnh thời gian thuê đất xuống, đảm bảo nguyện vọng của bà con, còn xuống bao nhiêu thì Quốc hội sẽ xem xét”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh chúng ta phải tạo thể chế, môi trường đầu tư tốt để có thể cạnh tranh được. Mặt khác, các chính sách phải vừa tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nhưng vừa phải đảm bảo quyền lợi quốc gia là tối thượng.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, dự thảo Luật đặc khu đang gây ra những tranh cãi trái chiều trong dư luận.

Một trong những vấn đề được dư luận quan tâm nhất là nội dung nhà đầu tư được phép thuê đất tới 99 năm tại các đặc khu. Dư luận cho rằng thời gian cho thuê kéo dài như vậy sẽ tạo ra các nguy cơ và hệ lụy khó lường cho đất nước.

Nói về khả năng giảm thời hạn thuê đất, trước khi dự luật được thông qua, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay việc này do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định.

“Nếu có thể thì thiết kế điều kiện chặt chẽ hơn, thế nào là đặc biệt, thế nào là thật đặc biệt, thế nào mới được phép. Thứ hai là quy trình chặt chẽ và thẩm quyền phải cao hơn. Cơ quan soạn thảo, thẩm tra đã nói rất nhiều, quyền quyết định thuộc về Quốc hội”, ông Dũng nói.

Về những lo ngại của dư luận khi cho rằng Trung Quốc sẽ “chiếm lĩnh” các đặc khu, ông Dũng khẳng định: “Dự thảo không có một chữ nào về Trung Quốc, chỉ có những người cố tình hiểu theo hướng đó và đẩy vấn đề lên, chia rẽ quan hệ ta với Trung Quốc”.

“Luật quy định bình đẳng trong một môi trường chung. Với tất cả thành phần kinh tế và với tất cả các nước, môi trường hội nhập quốc tế ta đang mở nên bình đẳng hết, không hạn chế người này người khác. Mọi người đang hình dung tiêu cực, đang đẩy thành vấn đề sợ Trung Quốc. Nhưng chúng ta bình đẳng không phân biệt, không một ai có thể vào đây làm việc gì khi đất nước ta đang có chủ quyền. Ta phải bình tĩnh, xem xét và lắng nghe”, ông Dũng nói thêm.

Tin mới lên