Tài chính quốc tế

Thủ tướng Shinzo Abe giữ chức Chủ tịch đảng Dân chủ tự do liền 3 nhiệm kỳ

Theo hãng tin Kyodo, ngày 20/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã được bầu lại làm Chủ tịch đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền. Đây là nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp của ông Abe trên cương vị là người đứng đầu LDP.

Thủ tướng Shinzo Abe giữ chức Chủ tịch đảng Dân chủ tự do liền 3 nhiệm kỳ

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Trong cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Abe đã giành được 553 phiếu, cao hơn nhiều so với 254 phiếu mà cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba giành được trong cuộc đua giành ghế Chủ tịch LDP.

Chiến thắng này mở ra cơ hội giúp ông Abe trở thành thủ tướng cầm quyền thời gian lâu nhất ở Nhật Bản và theo đuổi mục tiêu lâu nay về việc hiện thực hóa lần sửa đổi hiến pháp hòa bình lần đầu tiên kể từ khi bộ luật cao nhất này có hiệu lực hồi năm 1947. Tham gia bỏ phiếu có 405 nghị sĩ và 405 các thành viên phổ thông của LDP. Lần này có ba phiếu không hợp lệ.

Trước đó, trong bài diễn thuyết tại thủ đô Tokyo cùng ngày, Thủ tướng Abe đã bày tỏ quyết tâm cùng người dân xây dựng một đất nước mới, khẳng định nhấn mạnh cam kết đem lại cho thế hệ trẻ “một đất nước Nhật Bản tự hào và đầy hy vọng”.

Ông Abe từng giữ chức Thủ tướng Nhật Bản từ tháng 9/2016. Năm 2007, ông từ chức Thủ tướng và chức Chủ tịch LDP với lý do sức khỏe. Tháng 9/2012, ông được bầu lại làm Chủ tịch đảng LDP và trở lại giữ chức Thủ tướng vào cuối năm đó sau cuộc bầu cử Quốc hội, trong đó LDP đánh bại đảng Dân chủ cầm quyền khi đó.

Năm 2015, ông Abe tái đắc cử chức Chủ tịch LDP sau khi kết thúc nhiệm kỳ. Năm ngoái, LDP đã quyết định kéo dài giới hạn nhiệm kỳ của chủ tịch đảng, từ 2 nhiệm kỳ liên tiếp thành 3 nhiệm kỳ liên tiếp (mỗi nhiệm kỳ 3 năm).

Xem thêm >> Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn nhiều so với Nga

 

Tin mới lên