Tiêu điểm

Thủ tướng Suga Yoshihide: Nhật Bản ủng hộ lập trường của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông

(VNF) - Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; bày tỏ ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN trong vấn đề Biển Đông.

Thủ tướng Suga Yoshihide: Nhật Bản ủng hộ lập trường của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ngày 19/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Suga Yoshihide khẳng định Nhật Bản coi trọng vị trí của Việt Nam trong khu vực, luôn ủng hộ sự phát triển của Việt Nam.

Ông Suga nhấn mạnh thêm rằng chính quyền mới của Nhật Bản kế thừa, phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước xây dựng trong nhiều năm qua.

Thủ tướng Suga khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; bày tỏ ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN trong vấn đề Biển Đông.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, thúc đẩy quan hệ với các đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, trong đó luôn xác định Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu và lâu dài với sự tin cậy cao.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao lập trường của Nhật Bản trong vấn đề Biển Đông, trong đó có việc giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Cũng trong ngày 19/10, trong bài phát biểu chính sách tại Đại học Việt - Nhật, ông Suga chỉ ra rằng có những diễn biến đi ngược lại các giá trị trên ở Biển Đông, và cho biết Nhật Bản mạnh mẽ phản đối các hành động làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, ủng hộ thượng tôn pháp luật, giải quyết tranh chấp bằng luật quốc tế.

Trước đó, Nhật Bản đã hỗ trợ tàu tuần tra và thiết bị an ninh hàng hải cho Việt Nam, Philippines và các nước khác, đồng thời tập huấn và cử chuyên gia tới các nước ven biển như Indonesia và Malaysia.

Xem thêm >> Nikkei: Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật thúc đẩy các nền kinh tế phát triển đầu tư vào Việt Nam

Tin mới lên