Tiêu điểm

Thủ tướng: Tạm dừng nhập cảnh Việt Nam đối với người đi/đến từ vùng có dịch Covid-19

(VNF) - Chiều 25/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân phúc đã chỉ đạo thông báo ngay cho phía Hàn Quốc và các nước, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 về các biện pháp phòng, chống dịch mà Việt Nam áp dụng, trong đó có việc tạm dừng nhập cảnh Việt Nam đối với người đến từ hoặc đi qua vùng có dịch.

Thủ tướng: Tạm dừng nhập cảnh Việt Nam đối với người đi/đến từ vùng có dịch Covid-19

Tạm dừng nhập cảnh Việt Nam đối với người đi hoặc đến từ vùng có dịch Covid-19.

Tính đến chiều 25/2, cả nước mới chỉ có 16 người mắc bệnh và cả 16 người đã được điều trị hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên, tại nhiều nước trên thế giới, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến mới phức tạp, khó lường, nhất là trong mấy ngày qua tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Iran và một số quốc gia.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các cơ quan ban ngành tiếp tục quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc", đồng thời thực hiện nghiêm các giải pháp về quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch trong các hoạt động hàng không, du lịch, vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Đáng chú ý, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao thông báo cho phía Hàn Quốc và các nước, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 về các biện pháp phòng, chống dịch mà Việt Nam áp dụng, trong đó có việc tạm dừng nhập cảnh Việt Nam đối với người đến từ hoặc đi qua vùng có dịch. Đối với các đối tượng nhập cảnh vì mục đích công vụ trong trường hợp đặc biệt phải khai báo y tế, cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

Đối với người Việt Nam, trường hợp phải đến các vùng có dịch Covid-19 thì sau khi nhập cảnh Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao cần tuyên truyền, vận động người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc (đặc biệt là tại Daegu và Gyeongsangbuk) tuân thủ hướng dẫn về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của nước sở tại, không đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng nước sở tại đã khuyến cáo.

Cũng theo chỉ đạo của Thủ tướng, các UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly y tế khi có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh đối với người đến từ vùng có dịch đã nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày qua; thực hiện giám sát, khai báo y tế, theo dõi về sức khỏe đối với công dân đến từ các vùng khác của Hàn Quốc.

Tin mới lên