Tiêu điểm

Thủ tướng: Tăng trưởng GDP 2018 đạt 7,08%, xuất siêu trên 7 tỷ USD

(VNF) - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12 diễn ra chiều nay (27/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết năm 2018, nền kinh tế Việt Nam đạt chỉ tiêu tăng trưởng GDP là 7,08%.

Thủ tướng: Tăng trưởng GDP 2018 đạt 7,08%, xuất siêu trên 7 tỷ USD

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Theo Thủ tướng, chưa bao giờ chúng ta xuất siêu trên 7 tỷ USD. Không chỉ vậy, chất lượng, mô hình tăng trưởng có chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng GDP cao gấp đôi so với lạm phát. Tăng trưởng kinh tế đạt được ở mức cao khi mà tăng trưởng tín dụng ở mức thấp và sản lượng dầu thô khai thác giảm. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới năm nay cũng cao hơn so với các năm.

Điểm lại một số nét chính về kinh tế xã hội, Thủ tướng cho biết bức tranh toàn cảnh, đầy đủ hơn sẽ được đưa ra tại Hội nghị ngày mai (28/12).

Bên cạnh ưu điểm, Thủ tướng cho rằng “chúng ta cũng phải phê bình và tự phê bình trong hệ thống của chúng ta”.

Thủ tướng nêu lại một số tồn tại, bất cập trong báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2018 được đưa ra tại Hội nghị Trung ương 9 Khóa XII bế mạc hôm qua cũng như nhắc lại phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với ý là “phải tự “sửa mình”, tự thấy mình trong quá trình phát triển đất nước với trách nhiệm chúng ta đang đảm nhận để làm tốt hơn”.

Thủ tướng đưa ra ví dụ như chỉ đạo thực hiện 3 đột phá chiến lược, đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại và nâng cao tính độc lập, tự chủ của nền kinh tế còn chậm, chưa đạt yêu cầu đề ra. Giải ngân đầu tư công còn chậm, nhiều vướng mắc song chưa được tháo gỡ, khắc phục.

“Cái này có cần đưa ra thảo luận ngày mai không? Có phải triền miên bệnh giải ngân chậm không?”, Thủ tướng nói.

Cũng theo người đứng đầu Chính phủ, kinh tế tư nhân tuy có bước phát triển đáng mừng, đã xuất hiện một số doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh song chưa liên kết, tham gia sâu vào mạng lưới, chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia lớn nên chưa thực sự trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế…

Tại phiên họp thường kỳ này, Chính phủ nghe, thảo luận các báo cáo về đề nghị xây dựng một số dự án Luật: Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi), đề nghị xây dựng Nghị định quy định về kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, báo cáo về thời hạn thực hiện quy định về nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng.

>>> Xem thêm: Vụ 152 du khách Việt ‘mất tích’ ở Đài Loan: Thủ tướng đề nghị báo cáo trong 1 tuần

Tin mới lên