Đô thị

Thủ tướng thị sát cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: 'Nhà thầu nào bàn lùi thì cho nghỉ'

(VNF) - Thị sát, kiểm tra việc thi công, triển khai dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nhà thầu nào bàn lùi thì cho nghỉ, không tham gia. Đồng thời Thủ tướng yêu cầu thi công kịp tiến độ và phải bảo đảm chất lượng, không phải vì tiến độ mà giảm chất lượng đối với công trình.

Thủ tướng thị sát cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: 'Nhà thầu nào bàn lùi thì cho nghỉ'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Sáng 27/9, tại Tiền Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đi thị sát, kiểm tra việc thi công, triển khai dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận .Đây là một trong những trục đường trọng tâm của quốc gia nối TP. HCM với 13 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 

Báo cáo Thủ tướng tại hiện trường, Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết nhà đầu tư đã huy động khoảng 2.500 tỷ đồng để tham gia vào dự án, ứng trước chi phí giải phóng mặt bằng cho tỉnh Tiền Giang để triển khai dự án. Đến nay đã hoàn thành khoảng 27% khối lượng dự án (tăng hơn 10% so với khối lượng thực hiện trong 10 năm).

Về công tác giải phóng mặt bằng, đến nay, tỉnh Tiền Giang đã hoàn thành việc giải phóng và bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận cho doanh nghiệp tổ chức thi công. Tỉnh đã ứng ngân sách địa phương 278,35 tỷ đồng để chi trả đền bù cho các hộ dân. Tổng mức đầu tư tiểu dự án để giải phóng mặt bằng là 1.776 tỷ đồng.

Tại buổi thị sát, Thủ tướng đã đến một số điểm của dự án, gồm điểm đầu của dự án tại nút giao Thân Cửu Nghĩa (tiếp nối đường cao tốc TP. HCM-Trung Lương), điểm giữa của đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, Km 76+500, công trường thi công cầu Phú Nhuận.

Nói chuyện với chủ đầu tư, đơn vị thi công dự án, Thủ tướng nhắc lại yêu cầu thông tuyến vào cuối năm 2020 và khánh thành vào năm 2021.

“Tất cả các điều kiện mà các đồng chí đề nghị, chúng tôi giải quyết hết 100%”, Thủ tướng nêu rõ, và nhấn mạnh nhà thầu nào bàn lùi thì cho nghỉ, không tham gia. Thi công kịp tiến độ và phải bảo đảm chất lượng, không phải vì tiến độ mà giảm chất lượng đối với công trình.

Cũng tại buổi thị sát, Thủ tướng đã trao cho các bộ, cơ quan liên quan các văn bản về việc đồng ý bố trí 2.186 tỷ đồng vốn đầu tư từ nguồn tăng thu ngân sách Trung ương năm 2018 cho dự án đường bộ cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận và đồng ý bố trí 932 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư nguồn ngân sách Trung ương năm 2020 cho dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận khởi công năm 2009, dài hơn 51km, đi qua 5 huyện của tỉnh Tiền Giang gồm thị xã Cai Lậy và các huyện Châu Thành, Cai Lậy, Cái Bè và Tân Phước. Điểm đầu dự án tại nút giao Thân Cửu Nghĩa (tiếp nối đường cao tốc TP. HCM - Trung Lương), điểm cuối tại nút giao với Quốc lộ 30 (huyện Cái Bè).

Tin mới lên