Tiêu điểm

Thủ tướng tiếp lãnh đạo Exxon Mobile, Abbott, PwC bên lề APEC

(VNF) - Chiều 7/11, tại Đà Nẵng, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (VBS), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp một loạt lãnh đạo các tập đoàn nước ngoài.

Thủ tướng tiếp lãnh đạo Exxon Mobile, Abbott, PwC bên lề APEC

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Liam Mallon, Chủ tịch Công ty Exxon Mobil Development. Ảnh: VGP

Trong lễ tiếp ông Martin Nordenstahi, phụ trách khu vực châu Á, Tập đoàn Abbott, Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao việc Abbott tích cực tham dự và tài trợ thiết thực cho các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017; đánh giá cao việc Abbott đầu tư, kinh doanh sản xuất thực phẩm dinh dưỡng, sữa các loại tại Việt Nam. 

Thủ tướng đề nghị Abbott tiếp tục tăng cường hợp tác, đầu tư gắn với ứng dụng, chuyển giao công nghệ hiện đại trong lĩnh vực y tế, dược phẩm với nhiều sản phẩm thuốc có chất lượng tốt, giá thành rẻ. Thủ tướng cũng khuyến khích Abbott đầu tư, hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Thủ tướng giao Tổ Tư vấn cải cách hành chính của Chính phủ tiếp thu ý kiến tham vấn của phía Tập đoàn Abbott trong việc hoàn thiện cải cách thủ tục hành chính trong các lĩnh vực an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ông Martin Nordenstahi cho biết, các doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn Abbott đang quan tâm và mong muốn mở rộng các hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Hiện Abbott cũng đang triển khai hợp tác với Bộ Y tế trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Abbott cũng cam kết giúp Việt Nam xây dựng một môi trường kinh doanh mở, thân thiện thông quan các hoạt động tham vấn xây dựng chính sách.

Tiếp đó, Thủ tướng cũng đã tiếp ông Liam Mallon, Chủ tịch Công ty Exxon Mobil Development. Thủ tướng mong muốn Exxon Mobil cùng các doanh nghiệp Mỹ đóng góp tích cực vào thảo luận tại APEC 2017, có tiếng nói thúc đẩy liên kết kinh tế trong khu vực.

Đề cập đến những trao đổi, thống nhất giữa lãnh đạo cấp cao hai nước Việt-Mỹ với nhiều biện pháp cụ thể tăng cường hợp tác kinh tế, trong đó có việc tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Mỹ đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam luôn mong muốn phát triển quan hệ nhiều mặt với Mỹ, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Ông Liam Mallon cho rằng thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư; nhờ đó ngày càng thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư nước ngoài; bày tỏ mong muốn muốn đầu tư, sản xuất kinh doanh lâu dài tại Việt Nam. Ông Liam Mallon tin tưởng với sự chuẩn bị chu đáo, chuyên nghiệp, Việt Nam sẽ tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Một lãnh đạo khác được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp trong ngày 7/11 là ông Robert E. Moritz, Chủ tịch toàn cầu hãng kiểm toán PwC. Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao việc PwC sớm hiện diện tại Việt Nam trong những năm đầu Việt Nam tiến hành Đổi mới.

Thủ tướng đề nghị PwC phối hợp quảng bá kinh tế Việt Nam đến giới doanh nhân quốc tế, tích cực kết nối các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp quốc tế. Cùng với đó là tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm để xây dựng, hoàn thiện hệ thống kế toán, kiểm toán Việt Nam tiếp cận thông lệ, tiêu chuẩn quốc tế.

Nhấn mạnh đến Việt Nam đang đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, kể cả các tổng công ty, tập đoàn lớn trong các lĩnh vực quan trọng như hàng không, viễn thông, cơ sở hạ tầng, Thủ tướng cho rằng, đây là cơ hội cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, nhất là việc tham gia trở thành cổ đông chiến lược.

Ông Robert E. Moritz tin tưởng với sự góp mặt của những nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC và sự tham dự của CEO nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới, Việt Nam sẽ tổ chức thành công hội nghị đối ngoại quan trọng này. Theo ông Robert E. Moritz, qua khảo sát của PwC, lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới đánh giá cao nỗ lực đổi mới, cải cách của Việt Nam, nhất là trong thành tựu phát triển kinh tế-xã hội.

Tuy nhiên, ông cũng khuyến cáo Việt Nam cần chú ý rút ngắn khoảng cách giàu nghèo, tăng cường tính kết nối giữa doanh nghiệp, người dân với chính quyền các cấp. PwC sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình cải thiện môi trường đầu tư, để môi trường đầu tư của Việt Nam ngày càng hấp dẫn hơn đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư quốc tế.

Tin mới lên