Bất động sản

Thủ tướng tuyên dương VietinBank kịp thời tài trợ vốn cho cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

(VNF) - Tại buổi kiểm tra dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sáng ngày 8/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã hoan nghênh sự vào cuộc rốt ráo của lãnh đạo Bộ Giao thông, UBND tỉnh Tiền Giang và đơn vị "giải cứu" dự án là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả.

Thủ tướng tuyên dương VietinBank kịp thời tài trợ vốn cho cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Về nguồn vốn cho dự án, đến nay chủ sở hữu và vốn huy động khác do nhà đầu tư huy động là 3.400 tỉ đồng. Nhà đầu tư đã huy động đủ số vốn trên và đã giải ngân vào dự án 2.500 tỉ đồng. Vốn NSNN hỗ trợ cho dự án là 2.186 tỉ đồng đã được giải ngân vào dự án 1.733 tỉ  đồng (còn 410 tỉ đồng chưa giải ngân).

Đối với vốn tín dụng, liên danh các ngân hàng cấp tín dụng gồm Vietinbank, BIDV, Agribank, VPBank và các bên liên quan đã ký hợp đồng tín dụng ngày 16/12/2019 với hạn mức cam kết tài trợ là 6.686 tỉ đồng. Dự kiến nguồn vốn này được Viettinbank và các ngân hàng đồng tài trợ vốn sẽ giải ngân vào ngày 9/3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các bên liên quan phải xử lý tốt vấn đề nguồn vốn cho dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận theo đúng quy định. Ngoài ra, Thủ tướng cũng chỉ đạo các ngân hàng cam kết tài trợ vốn cho dự án, trong đó, VietinBank với vai trò là ngân hàng đầu mối phải cung cấp đủ vốn như đã cam kết.

Về tiến độ dự án, Chủ đầu tư cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết, sẽ phấn đấu đến cuối năm 2020 thông tuyến và sẽ cho xe ô tô  dưới 16 chỗ ngồi và xe máy lưu thông vào dịp Tết.  Theo chủ đầu tư khó khăn hiện nay là nguồn vật liệu bị nhiễm mặn (đặc biệt là thiếu cát xây dựng) ảnh hưởng đến quá trình thi công dự án.

Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng đề nghị tỉnh Tiền Giang quan tâm và có trách nhiệm xử lý vấn đề vật liệu bị nhiễm mặn tạo điều kiện để đơn vị thi công dự án.

Thủ tướng cũng giao Bộ GTVT lập phương án thu phí tuyến TP.HCM - Trung Lương để giảm tai nạn giao thông, đồng thời có nguồn kinh phí tái đầu tư.

Bộ GTVT cần sớm kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ phương án thi công tuyến Mỹ Thuận-Cần Thơ theo tinh thần Chỉ thị của Thủ tướng để hoàn thành năm 2021 cùng với sớm khởi công cầu Mỹ Thuận 2.

“Chỉ có tinh thần quyết tâm làm thì mới hoàn thành tuyến cao tốc này tới Cần Thơ đồng bộ với tuyến  TP.HCM - Trung Lương, từ đó thông toàn tuyến TP. HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ trong năm 2021. Tinh thần và quyết tâm ấy sẽ được tổ chức thực hiện một cách quyết liệt, cụ thể ở tất cả các đơn vị và địa phương có liên quan", Thủ tướng nhấn mạnh.

Tin mới lên