Tiêu điểm

Thủ tướng ủng hộ tăng tỷ lệ ngân sách TP. HCM được giữ lại

(VNF) - Liên quan đề xuất tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách TP. HCM được giữ lại lên 23%, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định tinh thần ủng hộ tối đa cho thành phố.

Thủ tướng ủng hộ tăng tỷ lệ ngân sách TP. HCM được giữ lại

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc đầu tiên với lãnh đạo TP. HCM ngày 13/5/2021 (ảnh trung tâm báo chí TP. HCM)

Sáng 13/5, Thủ Tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với TP. HCM. Đây là địa phương đầu tiên mà Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các thành viên Chính phủ thăm và làm việc sau khi nhận nhiệm vụ.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ Tướng Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ cơ bản đồng tình với các đề xuất của TP. HCM.

Đối với kiến nghị Trung ương chấp thuận chủ trương điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho thành phố giai đoạn 2022-2025 là 23%, thay vì 18% như giai đoạn hiện nay, Thủ tướng cũng khẳng định “ủng hộ tối đa” kiến nghị của Thành phố về điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách, vừa khuyến khích, vừa nâng cao trách nhiệm của Thành phố. Chính phủ phối hợp với TPHCM và các cơ quan liên quan đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định TP. HCM vẫn là đầu tàu của cả nước, thể hiện ở quy mô dân số, đóng góp GDP vào tổng ngân sách. Thời gian qua, thành phố cũng đạt được những thành tựu quan trọng về hiệu quả đầu tư. Thủ tướng cũng biểu dương thành quả kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 mặc dù TP.HCM là địa phương có nguy cơ cao.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn cho biết, TP. HCM có hạn chế lớn là phát triển kinh tế - xã hội chưa thực sự xứng tầm với vai trò, vị thế, tiềm năng, cơ hội khác biệt, thuận lợi của thành phố.

Giai đoạn 2016 – 2020, TP. HCM chưa đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế, chưa đạt mục tiêu 7 chương trình đột phá, giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, cơ cấu sử dụng đất chưa hợp lý, tỷ lệ đất cho công nghiệp, giao thông thấp. Thành phố chưa trình chính phủ kế hoạch sử dụng đất đến năm 2030 tầm nhìn 2050, trong khi đây là một lĩnh vực rất quan trọng, kế hoạch sử dụng đất, phải gắn với quy hoạch phát triển xã hội, phát triển giao thông, phát triển đô thị, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu kinh tế. Việc cổ phần hóa doanh nghiệp còn chậm, khoa học công nghệ chưa thật sự trở thành động lực để phát triển...

Với kinh nghiệm nhiều năm ở địa phương, ông biết một số đề xuất đưa lên Chính phủ và bộ, ngành chỉ để hợp thức hóa, chứng tỏ không cần bàn tay của Trung ương can thiệp. Thậm chí, việc nào doanh nghiệp và người dân làm tốt hơn thì Chính phủ và thành phố cũng nên tạo điều kiện.

Về kinh tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh thành phố cần đẩy mạnh cơ cấu gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, đặc biệt là phát triển TP. Thủ Đức thành cực tăng trưởng, đẩy mạnh nền kinh tế số để đến năm 2025 chiếm tỷ trọng 25% GDP. Ông bày tỏ tin tưởng TP. HCM sẽ có nhiều đột phá trong năm nay và năm tới.

Tin mới lên