Tiêu điểm

Thủ tướng: 'Xem xét mở các đường bay thương mại tới một số quốc gia'

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành và Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 xem xét, đề xuất về việc mở các đường bay thương mại tới một số quốc gia có hệ số an toàn dịch bệnh cao.

Thủ tướng: 'Xem xét mở các đường bay thương mại tới một số quốc gia'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Covid-19 tổ chức chiều 27/8, Thủ tướng nhận định đến nay, chúng ta đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trong phạm vi quốc gia.

Bên cạnh đó, mục tiêu kép đặt ra bước đầu được thực hiện tốt như đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, đẩy mạnh xuất nhập khẩu, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, công nghiệp để không đứt gãy nền kinh tế.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng vẫn còn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Do đó, Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành y tế không được chủ quan, coi thường, quán triệt tinh thần “sống chung với dịch”.

Thủ tướng cũng cho rằng việc đề cao cảnh giác để dịch không xâm nhập vào các địa bàn dân cư là yêu cầu cấp bách hiện nay. Nếu có, phải khoanh vùng nhanh, xử lý nhanh, không để dịch lây lan diện rộng.

Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh việc tiếp tục thực hiện các biện pháp đã đề ra như đeo khẩu trang nơi công cộng, không tập trung quá đông người khi không cần thiết.

Tiếp tục quán triệt tinh thần thần tốc, quyết liệt, khoanh vùng gọn, dập dịch nhanh để nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, ổn định xã hội, bảo đảm an sinh, việc làm.

Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố, nhất là các tỉnh biên giới phối hợp với Bộ Quốc phòng quản lý chặt chẽ nhập cảnh tại khu vực biên giới, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép vào nước ta.

Với Bộ Công an, Thủ tướng yêu cầu khởi tố các trường hợp nhập cảnh trái phép, các cá nhân, tổ chức, đường dây, cơ sở lưu trú đưa người hoặc tiếp nhận trường hợp nhập cảnh trái phép theo đúng quy định của pháp luật.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu ngành y tế cần tăng tốc nghiên cứu vaccine, thuốc điều trị, tăng cường hợp tác quốc tế, nhất là các quốc gia có kết quả nghiên cứu vaccine ban đầu.

Bên cạnh đó cần đầu tư nghiên cứu dịch tễ học, khả năng miễn dịch cá thể và cộng đồng, củng cố năng lực giải mã gene virus SARS-CoV-2 nhằm phục vụ việc ngăn chặn và nghiên cứu thuốc chữa, lưu ý nghiên cứu những ca tái nhiễm và khả năng miễn dịch của con người.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc tăng cường vận động người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để sớm phát hiện lây nhiễm, hiện đến nay đã có hơn 25 triệu thuê bao cài đặt.

Các bộ, ngành, UBND các tỉnh liên quan rà soát lại các thủ tục cho chuyên gia, nhà đầu tư nhập cảnh vào Việt Nam, cần nhanh, đơn giản, thuận lợi và phải chặt chẽ về y tế, đặc biệt cấp thị thực nhanh hơn, nhất là cần có quy trình cụ thể, rõ ràng, chặt chẽ, hướng dẫn nhà đầu tư vào làm việc ngắn ngày ở Việt Nam.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành và Ban Chỉ đạo xem xét sát sao, đề xuất với Thủ tướng về việc mở các đường bay thương mại tới một số quốc gia có hệ số an toàn dịch bệnh cao.

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị Bộ Ngoại giao chủ trì điều phối các chuyến bay đưa người Việt mắc kẹt ở nước ngoài về Việt Nam và chuyên gia, nhà đầu tư đến Việt Nam bằng các hình thức linh hoạt, tránh quá tải các cơ sở cách ly tập trung.

Về vấn đề hỗ trợ an sinh xã hội, Thủ tướng cho rằng, địa phương làm được gì tốt cho doanh nghiệp, cho cơ sở sản xuất nói chung, cho người nghèo thì cố gắng vận dụng.

Tin mới lên