Thủ tướng: Xử lý nghiêm sai phạm, không để sân bay Long Thành chậm tiến độ
Tiểu Vy -
04/05/2026 16:10 (GMT+7)
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm, đồng thời tháo gỡ khó khăn để dự án sân bay Long Thành hoàn thành đúng tiến độ năm 2026.
Ngày 4/5, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã chủ trì cuộc họp nhằm đánh giá toàn diện tình hình triển khai, đồng thời tìm giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Mục tiêu xuyên suốt được nhấn mạnh là hoàn thành và đưa dự án vào khai thác thương mại trong năm 2026.
Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 có quy mô khoảng 5.000ha, với tổng mức đầu tư hơn 109.110 tỷ đồng (tương đương khoảng 4,6 tỷ USD). Theo Nghị quyết số 174 của Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư, công trình phải được hoàn thành trong năm 2026. Tuy nhiên, thực tế triển khai cho thấy dự án đang đối mặt với nhiều khó khăn, vướng mắc.
Đáng chú ý, đã xuất hiện các vi phạm pháp luật của một số tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ thi công, khiến nhiều hạng mục rơi vào tình trạng đình trệ và tiềm ẩn nguy cơ không thể hoàn thành đúng kế hoạch.
Thủ tướng Lê Minh Hưng phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Đoàn Bắc).
Trước tình hình đó, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phải kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Song song với đó, cần khẩn trương đưa ra các giải pháp phù hợp, linh hoạt để tháo gỡ khó khăn, bảo đảm quá trình triển khai dự án không bị gián đoạn, chậm trễ.
Thủ tướng cũng nhấn mạnh chủ trương của Bộ Chính trị là cho phép xem xét, xử lý các vướng mắc trong khi vẫn tiến hành xác định và xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân vi phạm, trên nguyên tắc không hợp thức hóa sai phạm, không để phát sinh sai phạm mới, đồng thời phải có phương án khắc phục những thiệt hại đã xảy ra.
Theo báo cáo, khối lượng công việc của dự án đến nay đã đạt khoảng 76%, tương đương giá trị thực hiện khoảng 70.000 tỷ đồng. Nếu để dự án tiếp tục bị đình trệ, không chỉ gây lãng phí lớn về nguồn lực mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả đầu tư, cũng như làm suy giảm niềm tin của người dân và cộng đồng doanh nghiệp.
Vì vậy, Thủ tướng khẳng định việc hoàn thành và đưa dự án vào khai thác trong năm 2026 là nhiệm vụ bắt buộc, không được phép để xảy ra chậm trễ, thất thoát hay lãng phí.
Trong thời gian trước mắt, Thủ tướng yêu cầu tập trung xử lý dứt điểm hai vấn đề trọng tâm. Thứ nhất là khẩn trương kiện toàn các vị trí lãnh đạo chủ chốt của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), bao gồm Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc, nhằm nâng cao trách nhiệm và hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành.
Thứ hai là nhanh chóng tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến thủ tục, tài chính để thực hiện thanh toán kịp thời cho các nhà thầu đối với khối lượng công việc đã hoàn thành.
Bên cạnh đó, Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) khẩn trương đẩy nhanh tiến độ điều tra, làm rõ các sai phạm phát sinh trong quá trình triển khai dự án, bảo đảm xác định rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, đồng thời tạo điều kiện để các gói thầu tiếp tục được triển khai đúng tiến độ.
Bộ Tài chính được giao nhiệm vụ hoàn tất việc thông qua chủ trương về nhân sự của ACV trước ngày 7/5. Trên cơ sở đó, ACV cần nhanh chóng triển khai các bước kiện toàn tổ chức, đảm bảo bộ máy vận hành hiệu quả hơn trong giai đoạn tiếp theo.
Doanh nghiệp này cũng phải chịu trách nhiệm toàn diện về tiến độ và chất lượng của dự án thành phần 3, cũng như các nhiệm vụ liên quan, đồng thời chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương và nhà thầu để xử lý kịp thời những khó khăn phát sinh.
Các cơ quan chức năng cũng đề nghị Kiểm toán Nhà nước sớm tiến hành kiểm toán đối với các gói thầu và hạng mục đã thực hiện, qua đó hỗ trợ chủ đầu tư và các đơn vị liên quan chủ động rà soát, phòng ngừa rủi ro, cũng như có biện pháp xử lý phù hợp đối với các sai sót trong quá trình triển khai.
Đối với địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai được giao trách nhiệm chủ động bảo đảm nguồn cung nhiên liệu và vật liệu phục vụ dự án với mức giá hợp lý, đồng thời chỉ đạo các nhà đầu tư liên quan khẩn trương hoàn thiện thủ tục và triển khai thi công các hạng mục như tuyến ống dẫn nhiên liệu, bảo đảm tiến độ chung.
Thủ tướng cũng phân công Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc trực tiếp theo dõi, chỉ đạo các nội dung liên quan đến dự án. Các bộ, ngành và cơ quan liên quan được yêu cầu chủ động rà soát, xử lý công việc theo thẩm quyền, đồng thời kịp thời báo cáo những vấn đề vượt thẩm quyền để được xem xét, giải quyết.
(VNF) - Nhắc lại tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thủ tướng Lê Minh Hưng cho biết không hợp pháp hóa các sai phạm, không làm phát sinh sai phạm mới và có phương án khắc phục thiệt hại tại dự án sân bay Long Thành.
(VNF) - Việt Nam - Nhật Bản nhất trí sớm triển khai các dự án hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến "Đối tác về khả năng chống chịu năng lượng và tài nguyên châu Á" (POWERR ASIA), nhằm hỗ trợ các nước châu Á tự chủ năng lượng, theo đó Nhật Bản sẽ hỗ trợ thu xếp nguồn cung dầu thô cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.
(VNF) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae, hai bên đã ký 6 văn kiện quan trọng trong các lĩnh vực công nghệ vũ trụ, thông tin-truyền thông, thủy lợi, phát triển hạ tầng thích ứng với thiên tai, biến đổi khí hậu và tăng trưởng carbon thấp.
(VNF) - UBND Thành phố Huế đang lấy ý kiến cho dự thảo nghị quyết về chính sách thu hút và đãi ngộ nguồn nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2026-2030, với nhiều đề xuất đáng chú ý, trong đó có mức thu nhập lên tới 150 triệu đồng mỗi tháng.
(VNF) - Dịp nghỉ lễ Quốc khánh Việt Nam năm 2026, người lao động cả nước có thể được nghỉ liên tục 5 ngày nếu áp dụng phương án hoán đổi lịch làm việc, theo đề xuất của Bộ Nội vụ.
(VNF) - TP. HCM dự kiến sẽ mở rộng mạng lưới metro lên tới 27 tuyến, với tổng chiều dài hơn 1.000km và có sự đồng hành của các tập đoàn kinh tế tư nhân.
(VNF) - Xung đột quân sự tại Trung Đông đang khiến giá dầu thế giới liên tục biến động, kéo theo những tác động lan rộng tới thị trường năng lượng, tài chính và chuỗi cung ứng toàn cầu. Trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, TS. Hà Huy Ngọc, Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới cho rằng với độ mở lớn, kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với áp lực chi phí, lạm phát và tăng trưởng.
(VNF) - Từ tháng 5/2026, hàng loạt chính sách mới liên quan đến tài chính – ngân hàng, bảo hiểm, doanh nghiệp và điện lực chính thức có hiệu lực, với nhiều quy định đáng chú ý nhằm tăng cường ổn định vĩ mô, hỗ trợ thị trường và siết chặt kỷ cương trong một số lĩnh vực.
(VNF) - Năm 2025 không chỉ đơn thuần là mốc thời gian khép lại một kế hoạch 5 năm, mà đã được ghi dấu là thời điểm bản lề để dân tộc Việt Nam chính thức bước vào "kỷ nguyên vươn mình". Trong bối cảnh thế giới đối mặt với sự phân mảnh và các cú sốc địa chính trị, Việt Nam đã bứt phá với mức tăng trưởng GDP cao nhất khu vực ASEAN, góp phần đưa quy mô nền kinh tế chính thức vượt ngưỡng 500 tỷ USD.
(VNF) - TS Nguyễn Sĩ Dũng khẳng định, sau hơn 51 năm kể từ ngày thống nhất đất nước, kinh tế Việt Nam đã trải qua hàng loạt bước ngoặt mang tính “mở khóa”, từ Đổi mới, hội nhập quốc tế đến tham gia các hiệp định thương mại thế hệ mới. Mỗi lần “mở cửa” không chỉ tạo ra tăng trưởng mà còn thúc đẩy nền kinh tế “nâng chuẩn”, từng bước hoàn thiện thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh và định hình vị thế Việt Nam trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
Trưa ngày 30/4/1975, Sài Gòn bước vào một khoảnh khắc mà lịch sử như dồn tụ lại. Những cánh cổng Dinh Độc Lập mở ra, không chỉ cho đoàn xe tiến vào, mà cho cả một dân tộc bước qua ranh giới của chia cắt. Dòng người vỡ òa trên các con phố vì chiến tranh kết thúc, vì đất nước, sau bao năm chia cắt, cuối cùng đã thống nhất. Sài Gòn, trong thời khắc ấy, không còn là một địa danh mà trở thành biểu tượng - biểu tượng của ý chí hòa bình và khát vọng, của việc khép lại chia cắt, của hòa hợp và thống nhất, của độc lập, tự do và hạnh phúc.
(VNF) - Từ một nền kinh tế lạc hậu, chậm phát triển sau chiến tranh, Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những “ngôi sao tăng trưởng” của khu vực và thế giới, với quy mô GDP vượt 500 tỷ USD. 51 năm sau Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, vị thế Việt Nam ngày càng được khẳng định trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) phối hợp với Bộ Xây dựng thiết lập cơ chế xử lý đất bỏ hoang, thu hồi các dự án không triển khai theo cam kết
(VNF) - Ngày 29/4, TP. HCM đã đồng loạt khởi công các dự án trọng điểm, chào mừng Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026).
(VNF) - Một trong những thay đổi đáng chú ý trong dự thảo là việc chuyển từ chỉ tiêu “tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng tiền gửi” (LDR) sang “tỷ lệ dư nợ cấp tín dụng so với huy động vốn” (CDR)
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu xây dựng Đề án cải cách tổng thể thị trường tài chính Việt Nam gắn với thực hiện mục tiêu tăng trưởng ở mức cao, liên tục đến năm 2045, báo cáo cấp có thẩm quyền trong quý II/2026.
(VNF) - Một cựu nhân viên công ty tài chính bị tạm giam vì sử dụng thông tin của 60 khách hàng để thiết lập hợp đồng tín dụng trái phép, chiếm đoạt trên 1,86 tỷ đồng để chi tiêu cá nhân.
(VNF) - Từ ngày 1/7/2026, Luật Thuế thu nhập cá nhân 2025 chính thức có hiệu lực, mở rộng đáng kể các nhóm thu nhập được miễn thuế, từ bất động sản, tiền gửi ngân hàng, kiều hối đến các hoạt động khoa học – công nghệ và an sinh xã hội.
(VNF) - Hà Nội vừa công bố danh sách nhiều cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, trong đó có Dookki, Golden Gate và Sen Hồng. Các vi phạm chủ yếu liên quan đến vệ sinh khu chế biến, hệ thống thoát nước và thu gom rác thải.
(VNF) - Nhắc lại tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thủ tướng Lê Minh Hưng cho biết không hợp pháp hóa các sai phạm, không làm phát sinh sai phạm mới và có phương án khắc phục thiệt hại tại dự án sân bay Long Thành.