Thị trường

Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc cấp biển 80A, 80B cho doanh nghiệp

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an báo cáo việc cấp biển số xe ô tô 80A, 80B... cho các doanh nghiệp (các loại hình) thời điểm từ ngày 1/6/2014 đến nay.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc cấp biển 80A, 80B cho doanh nghiệp

Cấp biển 80A, 80B cho doanh nghiệp, Bộ Công an bị Thủ tướng yêu cầu báo cáo

Theo đó, trong thời gian qua tại Thừa Thiên Huế xuất hiện hàng loạt xe ô tô mang biển số "khủng" vượt rất nhiều những đầu số thực tế đang được cấp khiến dư luận xôn xao.

Xét báo cáo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an báo cáo việc cấp biển số xe ô tô 80A, 80B... cho các doanh nghiệp (các loại hình) thời điểm từ ngày 1/6/2014 đến nay.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát các quy định về việc thực hiện đăng ký, cấp biển số xe ô tô, xe máy; nếu phát hiện vấn đề bất cập đề xuất sửa đổi, bổ sung bảo đảm chặt chẽ, khách quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý I/2017.

Trước đó, báo chí phản ánh tại một số địa phương như Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Ninh… xuất hiện các xe ô tô của tư nhân nhưng lại mang biển 80A. Không chỉ dư luận xôn xao vì mang biển VIP, một số xe ô tô này còn gây ra các vụ tai nạn nghiêm trọng gây bức xúc lớn. Điển hình là vụ tai nạn liên hoàn hồi tháng 7 năm ngoái tại thành phố Thanh Hóa do chiếc Lexus mang biển 80A-668.68 của Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng thương mại 68 gây ra.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc cấp biển 80A, 80B cho doanh nghiệp ảnh 1

Vụ tai nạn tại thành phố Thanh Hóa do chiếc Lexus mang biển 80A  gây ra hồi tháng 7/2016

Theo quy định của Chính phủ, biển số xe màu xanh có đầu số 80A, 80B chỉ được cấp cho các cơ quan của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành, cơ quan thuộc Chính phủ và Bí thư các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

Cùng với quy định về cấp biển số, Chính phủ cũng có định mức về giá trị xe công dành cho lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, trong đó các các bộ trưởng, ủy viên Trung ương Đảng...cũng chỉ được sử dụng xe có giá trị tối đa 1,1 tỷ đồng, song thực tế hiện nay có khá nhiều xe đang lưu hành mang biển 80A, 80B thuộc dòng xe sang, có giá trị nhiều tỷ đồng.

Tin mới lên