Tiêu điểm

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an điều tra sự cố 4 người tử vong sau khi tiêm vaccine

(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, các bộ, cơ quan liên quan và UBND tỉnh Thanh Hóa khẩn trương điều tra nguyên nhân khiến 4 người tử vong sau khi tiêm vaccine.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an điều tra sự cố 4 người tử vong sau khi tiêm vaccine

Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Y tế và UBND tỉnh Thanh Hóa, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về sự cố sau tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại Thanh Hóa khiến 4 người tử vong.

Theo đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, các bộ, cơ quan liên quan và UBND tỉnh Thanh Hóa khẩn trương điều tra, làm rõ sự việc, xác định nguyên nhân vụ việc, nghiêm túc rút kinh nghiệm, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/11.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ, cùng các bộ, cơ quan, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, điều kiện bảo quản vaccine phòng Covid-19 đúng quy định, không phân bổ vaccine cho các địa phương không đảm bảo điều kiện bảo quản.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 an toàn, khoa học, hiệu quả trên cả nước.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa, Bộ Y tế và các bộ, cơ quan liên quan hỗ trợ thỏa đáng, động viên, chia sẻ kịp thời những gia đình có người thân bị tử vong sau tiêm nêu trên.

Trước đó, ngày 23/11, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 mũi 2 cho người lao động tại Công ty TNHH Giày Kim Việt. Loại vaccine được sử dụng là Vero Cell (Trung Quốc).

Trong quá trình tổ chức tiêm, 10 trường hợp phản ứng nặng được phát hiện trong thời gian theo dõi sức khỏe 30 phút sau tiêm. Sau khi được xử trí cấp cứu, điều trị, 4 trường hợp tử vong với nguyên nhân ban đầu được xác định là do sốc phản vệ sau tiêm vaccine.

Tin mới lên