Tiêu điểm

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an khởi tố, điều tra đường dây nhập cảnh trái phép

(VNF) - Ngay sau khi ca bệnh 416 ở Đà Nẵng được xác nhận dương tính, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu bình tĩnh nhưng không chủ quan; khoanh vùng, dập dịch tích cực ở TP. Đà Nẵng, đồng thời yêu cầu Bộ Công an khởi tố điều tra đường dây đưa người bất hợp pháp để xử lý nghiêm theo pháp luật.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an khởi tố, điều tra đường dây nhập cảnh trái phép

Thủ tướng chỉ đạo, khoanh vùng, dập dịch, không để Đà Nẵng vỡ trận

Phát biểu kết luận tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19, Thủ tướng nhấn mạnh có một bộ phận chủ quan, lơ là, không thực hiện đầy đủ các khuyến cáo về phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế. Với tình hình xuất hiện bệnh nhân số 416 ở TP. Đà Nẵng, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, đặc biệt là TP. Đà Nẵng cũng như ngành y tế bình tĩnh, kiên quyết xử lý, nhất là khu vực bệnh nhân đã đến, sinh hoạt.

Với Đà Nẵng, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tiếp tục điều tra, truy vết và thực hiện cách ly tập trung đối với những trường hợp F1 một cách an toàn; chỉ đạo, khoanh vùng, dập dịch, không để vỡ trận. Các biện pháp mạnh như áp dụng công nghệ, biện pháp trực tiếp như đi từng ngõ, gõ từng nhà, truy vết tìm F0 tiếp tục được tổ chức quyết liệt, không thể chủ quan.

Thủ tướng cũng yêu cầu ngành y tế tăng cường chuyên gia, phương tiện cho TP. Đà Nẵng trong việc điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân 416.

Đồng thời, các bộ, các ngành, UBND các địa phương, các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Các thành phố lớn và các địa phương có liên quan quán triệt, thực hiện nghiêm các quan điểm, nguyên tắc, phương châm phòng chống dịch tại Chỉ thị 19.

"Tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch thường xuyên như rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn… nhất là những khu vực như TP. Đà Nẵng, nơi xuất hiện ca bệnh 416", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị.

Đáng chú ý, cùng với khoanh vùng, dập dịch tích cực ở TP. Đà Nẵng, Thủ tướng yêu cầu kiểm tra biên giới, cửa khẩu một cách chặt chẽ, ngăn chặn nhập cảnh trái phép; đồng ý yêu cầu Bộ Công an khởi tố điều tra đường dây đưa người bất hợp pháp để xử lý nghiêm theo pháp luật. 

Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế phối hợp ứng dụng công nghệ vào truy vết, trước hết đối với TP. Đà Nẵng, đồng thời tiến hành xét nghiệm diện rộng với phương thức phù hợp.

Ban Chỉ đạo Quốc gia chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí tiếp tục việc thông tin về công tác phòng chống dịch để người dân chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, không để xuất hiện tình trạng hoang mang, hoảng loạn trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh khi có ca 416.

"TP. Đà Nẵng phải coi đây là nhiệm vụ chính trị tập trung, đột xuất trong chỉ đạo. Xác định rõ hơn các khu vực có trường hợp mắc bệnh, nguồn nghi ngờ lây nhiễm để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch", Thủ tướng nói.

Ngoài ra, tất cả các địa phương, đặc biệt là Bộ Công an rà soát các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, coi đây như trường hợp nghi nhiễm để áp dụng cách ly y tế theo quy định.

Ca bệnh 416 là ca bệnh đầu tiên ghi nhận lây tại cộng đồng sau 99 ngày, tính từ ngày 16/4.

Bệnh nhân 416 diễn biến nặng rất nhanh, đã phải can thiệp ECMO, lọc máu liên tục. Tiểu ban Điều trị, Bộ Y tế, đánh giá tiên lượng bệnh nhân rất nặng, nguy cơ tử vong cao, khả năng phải thở máy và can thiệp ECMO trong thời gian dài.

Cũng theo thông tin từ Bộ Y tế, đến sáng nay (26/7), Việt Nam đã ghi nhận thêm 1 ca mắc mới Covid-19 tại Đà Nẵng. Đây là ca bệnh thứ 418.

Bệnh nhân là nam, 61 tuổi, sinh sống tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Bệnh nhân được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 đêm 25/7, đang được điều trị cách ly tại Khoa Hồi sức Tích cực tại Bệnh viện Đà Nẵng, phải thở máy.

Như vậy, Việt Nam hiện ghi nhận 418 ca mắc Covid-19, trong đó 165 người đã khỏi, 53 bệnh nhân đang điều trị (6 người âm tính lần một, 2 người âm tính lần hai).

Tin mới lên