Tiêu điểm

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Hà Nội tuân thủ quy định về xây dựng cao ốc

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng công trình cao tầng.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Hà Nội tuân thủ quy định về xây dựng cao ốc

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo tuân thủ quy định về quản lý đầu tư xây dựng cao ốc

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc đầu tư xây dựng công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử thành phố Hà Nội.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng công trình cao tầng theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử thành phố Hà Nội; xử lý đúng thẩm quyền, theo đúng quy định của pháp luật.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo việc sửa đổi Quyết định số 11/2016/QĐ-UBND ngày 4/4/2016 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, không được quy định trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ trong quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Thủ tướng cũng nhắc nhở Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Văn phòng Chính phủ cần rút kinh nghiệm trong việc trình, xử lý các hồ sơ để xử lý đúng thẩm quyền, không đẩy việc lên Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Phối cảnh dự án cao tầng tại Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Phối cảnh dự án cao tầng tại Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Trước đó, phát biểu kết luận tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương trưa 29/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh vấn đề quản lý đô thị, yêu cầu các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TP. HCM cần chấn chỉnh kịp thời.

Theo Thủ tướng, không thể vì lợi ích trước mắt mà quên lợi ích chung của cộng đồng. Nếu không sớm khắc phục thì sau này ngân sách Nhà nước đổ vào cũng không thể đủ để giải phóng mặt bằng, làm hạ tầng chống ùn tắc giao thông.

Thủ tướng cho rằng, nếu chúng ta không cấm xây chung cư cao tầng trong nội đô thì hàng loạt dự án đô thị ven đô, khu đô thị vệ sinh sẽ tiếp tục bị bỏ hoang.

"Không có lý thuyết quy hoạch nào cho phép xây chung cư 50 tầng như ở Giảng Võ. Trẻ con, người dân cần nhiều công viên, vườn hoa, không gian công cộng mà cứ xây chung cư cao tầng trong nội đô thì không ai ra các khu ven đô, khu đô thị vệ tinh. Tôi đề nghị Hà Nội báo cáo vào hôm 15/12 mà đến nay chưa thấy báo cáo", Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói.

Tin mới lên