Thị trường

Thủ tướng yêu cầu công khai, minh bạch, tránh trục lợi trong các chuyến bay đưa người nhập cảnh vào Việt Nam

(VNF) - Thủ tướng cho rằng công tác quản lý, tổ chức các chuyến bay chở người nhập cảnh vào Việt Nam còn những bất cập, sự phối hợp giữa các cơ quan còn thiếu chặt chẽ, nhất là trong khâu tổ chức, giám sát các chuyến bay.

Thủ tướng yêu cầu công khai, minh bạch, tránh trục lợi trong các chuyến bay đưa người nhập cảnh vào Việt Nam

Thủ tướng đánh giá công tác quản lý, tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam còn những bất cập. (Ảnh minh hoạ)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành công điện tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo đó, thời gian qua, các bộ, cơ quan và địa phương đã tổ chức nhiều chuyến bay chuyên chở các nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao nước ngoài và thân nhân nhập cảnh Việt Nam và đưa công dân, lao động Việt Nam có nhu cầu về nước, trong đó có nhiều lao động hết hạn hợp đồng, quá hạn lưu trú, bị mắc kẹt tại nước sở tại.

Tuy vậy, Thủ tướng đánh giá công tác quản lý còn những bất cập, sự phối hợp giữa các cơ quan còn thiếu chặt chẽ, nhất là trong khâu tổ chức, giám sát các chuyến bay (tần suất chuyến bay, số lượng khách trên mỗi chuyến so với kế hoạch được phê duyệt).

Bên cạnh đó, số lượng người nhập cảnh về địa phương quá lớn trong thời gian ngắn cũng gây khó khăn cho lực lượng chức năng phòng chống dịch của địa phương, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Để kịp thời chấn chỉnh những bất cập nêu trên, Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng và chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó có việc tổ chức các chuyến bay chuyên chở nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao người nước ngoài và thân nhân nhập cảnh Việt Nam và công dân, lao động, học sinh Việt Nam về nước.

Bên cạnh đó, cần tăng cường phối hợp, giám sát, quản lý chặt chẽ công tác tổ chức chuyến bay, bảo đảm tần suất, đối tượng và số lượng người, chuyến bay theo kế hoạch được duyệt, phù hợp khả năng tiếp nhận trong nước.

Ngoài ra, các cơ quan liên quan cũng cần tổ chức lực lượng chức năng để giải quyết nhanh các thủ tục liên quan, không để xảy ra tình trạng quá tải, bảo đảm yêu cầu công khai, minh bạch, tránh trục lợi, tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ: Ngoại giao, Công an, Y tế, Quốc phòng, Giao thông Vận tải và các địa phương liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao giải quyết nhanh, thuận lợi, công khai việc đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước, người nước ngoài vào Việt Nam làm việc, đưa công dân Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

"Xem xét kỹ, giải quyết phù hợp các trường hợp nhập cảnh ngắn ngày, nhất là trong thời gian từ nay đến ngày 31/5/2021, trừ các trường hợp đối ngoại do Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với bộ, ngành liên quan đề xuất", Thủ tướng yêu cầu.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam chỉ thực hiện cấp phép các chuyến bay chuyên chở các đối tượng nhập cảnh nêu trên khi có ý kiến đồng ý, tiếp nhận cách ly người nhập cảnh của chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tin mới lên