Tiêu điểm

Thủ tướng yêu cầu người dân Hà Nội và TP. HCM phải đeo khẩu trang khi ra đường

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chủ trương đối với TP. Hà Nội, TP. HCM là phải đeo khẩu trang ở đám đông, ngoài đường phố, ở phương tiện công cộng.

Thủ tướng yêu cầu người dân Hà Nội và TP. HCM phải đeo khẩu trang khi ra đường

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Chiều 19/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến ngày 19/10, Việt Nam bước sang ngày thứ 47 liên tiếp không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Từ 4/2020 đến nay, đã thực hiện 221 chuyến bay với tổng số 46.058 công dân Việt Nam được đưa về nước, trong đó có 212 người dương tính trên 43 chuyến bay. Về chuyến bay thương mại, đã thực hiện 2 chuyến, đều từ Hàn Quốc.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực khi thủ đô nhiều nước gặp tình trạng lây lan dịch ra cộng đồng những ngày qua và mùa Đông cận kề, một mùa Đông khắc nghiệt sẽ tạo thuận lợi cho Covid-19 lây lan rộng.

Thủ tướng nhấn mạnh không được chủ quan trong mọi trường hợp, mọi cơ quan, đơn vị, địa phương có trách nhiệm cao, kiên quyết không để dịch bệnh quay lại. Không đề cao cảnh giác, không có biện pháp mạnh, cương quyết thì dễ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, nhất là khi mùa Đông cận kề.

Người đứng đầu Chính phủ tiếp tục yêu cầu các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam,  thực hiện tốt “Thông điệp 5K”, nhất là đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn. 

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm minh các trường hợp nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm các tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép.

Người nhập cảnh ngắn ngày được yêu cầu hạn chế tham gia sử dụng các dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, lễ hội, các dịch vụ công cộng nói chung.

Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương đối với TP. Hà Nội, TP. HCM là phải đeo khẩu trang ở đám đông, ngoài đường phố, ở phương tiện công cộng và tất cả các địa phương đều phải được phổ biến những thông tin cần thiết phòng chống dịch bệnh, trước hết là khi đi ra ngoài đeo khẩu trang như thế nào, rửa tay sát khuẩn khi tiếp xúc như thế nào...

Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan liên quan tháo gỡ vướng mắc cho các gói hỗ trợ khắc phục khó khăn do Covid-19 gây ra, hiện đang triển khai chậm, người dân và doanh nghiệp khó tiếp cận.

Mặc dù Thủ tướng đã có kết luận về vấn đề này nhưng đến nay vẫn chưa công bố được, do đó, Thủ tướng yêu cầu cần khẩn trương chỉnh sửa sớm, trình Thủ tướng.

Về vấn đề mở cửa về kinh tế, Thủ tướng yêu cầu phải kiểm soát kỹ lưỡng, đúng người, đúng việc, mọi đơn vị được giao phải có phương án.

Tin mới lên