Tiêu điểm

Thủ tướng yêu cầu sớm đưa khách du lịch rời Đà Nẵng

(VNF) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo tăng cường phương tiện và hoạt động vận tải để đưa khách du lịch rời khỏi TP. Đà Nẵng trong thời gian sớm nhất có thể.

Thủ tướng yêu cầu sớm đưa khách du lịch rời Đà Nẵng

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp thường trực chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Thủ tướng nhận định, trong mấy ngày qua, dịch bệnh đã có diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng song chưa tìm được nguồn lây; chủng virus được ghi nhận có độc lực cao, khả năng lây lan nhanh; nguy cơ lây lan dịch bệnh tại bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh viện chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng, các quận Hải Châu, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn thuộc TP. Đà Nẵng là rất cao và xuất hiện nguy cơ lây lan dịch bệnh tại nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ liên quan, UBND các tỉnh, thành phố, nhất là TP. Hà Nội và TP. HCM và các tinh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế tiếp tục chủ động, bình tĩnh, thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đảng bộ và chính quyền TP. Đà Nẵng coi phòng, chống dịch là nhiệm chính trị hàng đầu trong thời điểm hiện nay; tiếp tục tập trung cao độ, chỉ đạo quyết liệt, huy động sức mạnh tổng hợp, phản ứng nhanh, tăng tốc truy vết, xét nghiệm trên diện rộng nhằm ngăn ngừa, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, không để lan ra các tỉnh, thành phố khác.

Đối với UBND TP. Đà Nẵng, Thủ tướng yêu cầu tổ chức thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, đồng bộ để phòng, chống dịch trên phạm vi toàn thành phố trong ít nhất 14 ngày, bắt đầu từ ngày 28/7.

Đối với các khu vực, địa bàn có nguy cơ cao (như tại 3 bệnh viện, một số nơi các bệnh nhân đã đến), cần phải phong tỏa, cách ly và áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16. Các khu vực, địa bàn còn lại thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 19.

Tùy diễn biến dịch, chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng xem xét, quyết định mức nguy cơ và biện pháp phù hợp, kịp thời để phòng, chống dịch đối với từmg khu vực, địa bàn trên phạm vi thành phố.

Đối với việc xử lý dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng, Thủ tướng yêu cầu các Bộ: Y tế, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Công an tiếp tục hỗ trợ thành phố phòng, chống dịch, nhất là trong việc truy vết, tìm nguồn lây, tăng cường năng lực và đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm trên diện rộng, xác định mức nguy cơ đối với từng khu vực, địa bàn.

Bộ Y tế chỉ đạo và tăng cường lực lượng, phương tiện, vật tư.. hỗ trợ Đà Nẵng xét nghiệm nhanh, truy vết, điều trị các bệnh nhân, không để xảy ra trường hợp tử vong; lưu ý bảo đảm an toàn cho đội ngũ cán bộ y tế và các lực lượng chức năng, kể cả phóng viên tác nghiệp về phòng, chống dịch. Bộ Y tế chỉ đạo Đà Nẵng thành lập bệnh viện dã chiên và sử dụng thêm một số cơ sở điều trị ở Huế, Quảng Nam đáp ứng kịp thời yêu cầu điều trị khi dịch bùng phát.

Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo tăng cường phương tiện và hoạt động vận tải để đưa khách du lịch rời thành phố Đà Nẵng trong thời gian sớm nhất có thể.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các địa phương khuyến cáo người dân đã đến TP. Đà Năng và trở về địa phương trong khoảng thời gian từ ngày 8/7 đến nay thực hiện khai báo y tế điện tử, tự theo dõi sức khỏe; đối với người đã dến các khu vực có nguy cơ cao bị cách ly, phong tỏa, hoặc có biểu hiện ho, sốt thì yêu cầu thựrc hiện ngay việc xét nghiệm.

Liên quan đến hoạt động vận tải, Bộ Giao thông vận tải vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu dừng hoạt động toàn bộ hoạt động vận chuyển hành khách bằng ô tô, tàu hỏa, máy bay, hàng hải, đường thủy nội địa đến/đi TP.Đà Nẵng từ ngày 28/7.

Cụ thể, hàng không sẽ dừng toàn bộ các chuyến bay chở khách trên các đường bay nội địa đi/đến Đà Nẵng; ưu tiên tăng chuyến để giải tỏa hành khách du lịch từ Đà Nẵng đi về các địa phương khác, trước 0 giờ ngày 28/7/2020.

Đường bộ sẽ dừng hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt đi/đến và trong thành phố Đà Nẵng, trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe chở bệnh nhân, người hết thời gian cách ly; xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, xe vận chuyển phục vụ phòng chống dịch và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

Đối với đường sắt, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách xuất phát và kết thúc tại ga Đà Nẵng.

Tin mới lên