Thị trường

Thực hiện EVFTA: Chỉ còn hai năm để chuẩn bị

(VNF) - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) được kỳ vọng sẽ mang lại một làn sóng đầu tư chất lượng cao từ cả hai phía, hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, thông minh và có sức cạnh tranh hơn.

Thực hiện EVFTA: Chỉ còn hai năm để chuẩn bị

Nhân dịp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc chuyến thăm Ủy ban châu Âu, Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) đã có buổi Gặp gỡ báo chí. Tại sự kiện này, Đại sứ - Trưởng phái đoàn Bruno Angelet, người đang tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại chuyến thăm này, đã thông báo những kết quả đạt được trong chuyến thăm, bao gồm cả việc hai bên chính thức kết thúc đàm phán hiệp định thương mại tự do.

Trước đó, ngày 2/12/2015 (theo giờ Việt Nam) tại Brussels (Bỉ), dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom đã ký Tuyên bố về việc chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA). 

Việc hoàn tất quá trình đàm phán này sẽ mở đường cho việc hai bên triển khai công tác rà soát pháp lý và biên dịch các văn kiện Hiệp định sang các ngôn ngữ chính thức của EU và tiếng Việt. Các bước tiếp theo sẽ việc Ủy ban châu Âu gửi cho Hội đồng Bộ trưởng đề xuất thông qua Hiệp định và sau đó quá trình phê chuẩn của Nghi viện.

Theo đó hai bên sẽ xây dựng lộ trình định hướng chung và các chương trình hỗ trợ kỹ thuật để hướng tới dấu mốc đầu năm 2018, Hiệp định sẽ có hiệu lực. Ông Bruno Angelet cũng cho biết trước khi Hiệp định có hiệu lực, các nhà đầu tư EU rất quan tâm việc Chính phủ và Việt Nam sẽ làm gì để chuẩn bị thu hút đầu tư trong hai năm tới. 

Do đó, khoảng thời gian 2 năm là thích hợp để hai bên chuẩn bị và cải cách pháp lý, thực thi hiệp định có hiệu quả và EU cũng sẽ có cam kết hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam. Đại sứ Bruno Angelet cho biết, Nghị viện EU sẽ có cuộc gặp với Quốc hội Việt Nam vào nửa sau 2016 để rà soát lại các vấn đề và tình hình.

Hai bên cam kết sẽ triển khai nhanh chóng và hiệu quả Chương trình hỗ trợ tư pháp và pháp luật tại Việt Nam do EU tài trợ, dự kiến sẽ khởi động vào cuối năm 2016. Theo đó, EU sẽ hỗ trợ 14 triệu Euro giúp cho người dân Việt Nam tiếp cận tốt hơn về pháp luật và chính sách.

Theo Tuyên bố báo chí chung giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu được kỳ vọng sẽ góp phần phát triển kinh tế xã hội của hai bên thông qua việc tăng cường tiếp cận thị trường của mỗi bên. Hiệp định này cũng sẽ mang lại một làn sóng đầu tư chất lượng cao từ cả hai phía và hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, thông minh và có sức cạnh tranh hơn.

Cao ủy Thương mại EU, bà Cecilia Malmstrom nói: "Việc kết thưc quá trình đàm phán hiệp định là một tin tốt lành cho cả EU và Việt Nam. Việt Nam là một nền kinh tế có sức bật với trên 90 triệu người tiêu dùng trong có một tầng lớp trung lưu đang đi lên và một lực lượng lao động trẻ, năng động. Thị trường Việt Nam có tiềm năng lớn và mở ra nhiều cơ hội cho nông sản, các sản phẩm công nghiệp và dịch vụ của EU".

Đại sứ Bruno Angelet cũng cho biết, EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam sau Trung Quốc và về xuất khẩu EU là thị trường lớn thứ hai sau Hoa Kỳ. EU chiếm tới 20% lượng hàng hóa xuất khẩu tại Việt Nam trong đó các sản phảm nổi bật là điện tử, điện thoại chiếm tỷ trọng lớn tới 30% sang EU.

Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam cũng cho biết thêm, trong năm 2014, EU là nhà đầu tư lớn thứ 6 ở Việt Nam thì trong những tháng đầu năm nay EU đã vươn lên vị trí thứ 3 trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Hơn nữa, EU không chỉ là nhà tài trợ lớn cho Việt Nam mà còn tài trợ cho Việt Nam những khoản vốn không hoàn lại bên cạnh khoản vay ưu đãi. Do đó, những khoản tài trợ của EU với Việt Nam sẽ không làm gia tăng gánh nặng nợ công cho Việt Nam, Đại sứ cho biết.

FTA này được xây dựng trên nền tảng Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) Việt Nam - EU hiện đang trong quá trình xem xét và phê chuẩn. Cả hai bên đều trông chờ quá trình phê chuẩn PAC sẽ sớm được EU hoàn tất để hai bên triển khai đầy đủ Hiệp định này.

Một nội dung quan trọng trong FTA Việt Nam – EU đó là hai bên cũng đồng thời cam kết đảm bảo tôn trọng các quyền của người lao động và hỗ trợ cho sự quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Quan trọng hơn, Hiệp định còn là một dấu mốc quan trọng đối với tổng thể quan hệ thương mại ASEAN - EU, hướng tới mục tiêu cuối cùng là cùng xây dựng một Hiệp định Thương mại tự do giữa ASEAN và EU.

Tin mới lên