Tài chính quốc tế

Thực hư chuyện Jack Ma từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group

(VNF) - Hãng tin Reuters mới đây dẫn nguồn thạo tin cho biết tập đoàn fintech Ant Group, công ty con của Alibaba, đang cân nhắc việc để nhà sáng lập Jack Ma thoái vốn và từ bỏ quyền kiểm soát khỏi công ty này trước áp lực gia tăng từ phía chính quyền Trung Quốc.

Thực hư chuyện Jack Ma từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group

Jack Ma trước nay luôn được coi mà một trong những doanh nhân thành đạt nhất Trung Quốc.

Cụ thể, theo nguồn tin của Reuters, trong quý I vừa qua, các quan chức từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) và Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC) đã tổ chức các cuộc trao đổi riêng với Jack Ma và Ant Group và đề cập đến phương án để tỷ phú Jack Ma rút khỏi công ty này.

Cụ thể, theo các phương án đề ra, số cổ phần trị giá hàng tỷ USD của Jack Ma sẽ được bán cho các cổ đông hiện tại của Ant hoặc tập đoàn Alibaba mà không liên quan tới bất kỳ thực thể nào bên ngoài.

Tuy nhiên, một nguồn tin khác tại lại cho hay nhà chức trách yêu cầu Jack Ma phải thoái vốn hoàn toàn và không được bán cổ phần cho bất kỳ thực thể hoặc cá nhân nào thân cận với ông. Dù theo cách này thì đều cần phải được nhà chức trách thông qua.

Theo các nguồn thạo tin của Reuters, việc Jack Ma rút khỏi Ant nhằm dọn đường cho kế hoạch IPO của công ty đã bị chính quyền đình chỉ hồi cuối năm ngoái.

Trước đó, tờ Wall Street Journal từng dẫn nguồn tin riêng cho biết tỷ phú Jack Ma hồi cuối năm ngoái từng đề nghị giao cổ phần của Ant Group cho chính phủ Trung Quốc.

Cổ phiếu Alibaba niêm yết tại Hong Kong đã sụt giảm 1,7% trong phiên giao dịch sáng nay (19/4) sau khi thông tin Jack Ma thoái vốn khỏi Ant Group lan truyền rộng rãi.

Tuy nhiên, trong thông báo chính thức mới nhất cùng ngày, Ant Group đã lên tiếng bác bỏ khả năng Jack Ma thoái vốn khỏi công ty này.

"Thông tin của Reuters là không đúng sự thật và vô căn cứ. Việc ông Jack Ma thoái vốn chưa bao giờ là chủ đề được chúng tôi thảo luận", thông báo của Ant Group nêu rõ.

Jack Ma trước nay luôn được coi mà một trong những doanh nhân thành đạt nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, vận may của người đàn ông này đã suy giảm kể từ khi ông ta lên tiếng chỉ trích các quy định của Trung Quốc đối với lĩnh vực tài chính.

Tỷ phú Jack Ma được cho là đã khiến chính quyền “mếch lòng” sau khi công khai chỉ trích những bất cập trong hệ thống quản lý tài chính và các ngân hàng nhà nước Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh Bund tại Thượng Hải hồi cuối tháng 10.

Trong sự kiện này, tỷ phú Jack Ma đã dành 20 phút phàn nàn rằng các quy định chính phủ sẽ gây ảnh hưởng tới cải tiến tại Trung Quốc, thậm chí còn đánh giá các ngân hàng Trung Quốc vận hành với tâm lý của “cửa hiệu cầm đồ”.

Sau đó, chính quyền Trung Quốc yêu cầu Ant Group, công ty tài chính thuộc tập đoàn Alibaba, hoãn kế hoạch IPO lớn nhất thế giới. Đây được xem là cú sốc lớn đối với Ant Group và cá nhân tỷ phú Jack Ma.

Ngày 9/4, Cơ quan Quản lý nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc (SAMR) cáo buộc Alibaba đã vi phạm luật chống độc quyền và phạt tập đoàn này 18,23 tỷ NDT (tương đương 2,8 tỷ USD) vì hành vi trên.

Tiếp đó, Ant Group ngày 12/4 đã tới Bắc Kinh nộp đơn xin trở thành một công ty nắm giữ tài chính do Ngân hàng trung ương Trung Quốc giám sát, đồng thời xin cải tổ hoạt động kinh doanh để thích ứng với kỷ nguyên mới theo hướng siết chặt quản lý hơn đối với các công ty internet.

Theo dự đoán của các chuyên gia, giá trị của Ant sẽ giảm chỉ còn 1/3, tương đương 107 tỷ USD thay vì hơn 300 tỷ USD như được dự đoán trước khi bị hoãn IPO.

Xem thêm >> Vẫn bị giam tại Ai Cập, tàu Ever Given tính giải phóng 18.000 container

Từ khoá: Jack Ma, Alibaba, Ant Group,
Tin mới lên