Tài chính quốc tế

Thực hư chuyện quân đội Myanmar tính phí ‘tìm thi thể’ 85 USD/người

(VNF) - Quân đội Myanmar bị cáo buộc đã tính phí tìm thi thể 85 USD/người đối với các gia đình có người thân thiệt mạng trong cuộc đàn áp đẫm máu ngày 9/4.

Thực hư chuyện quân đội Myanmar tính phí ‘tìm thi thể’ 85 USD/người

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị Myanmar (AAPP), ít nhất 700 dân thường đã chết trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar kể từ ngày 1/2.

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị Myanmar (AAPP), lực lượng an ninh đã nổ súng làm ít nhất 82 người biểu tình thiệt mạng tại thành phố Bago, cách Yangon 90km về phía đông bắc, trong ngày 9/4.

AAPP cho biết quân đội Myanmar đã dùng súng trường, lựu đạn phóng tên lửa (RPG) và lựu đạn cầm tay để đàn áp những người biểu tình chống đảo chính ở thành phố Bago.

Theo một bài đăng trên Facebook từ Hội sinh viên Đại học Bago, quân đội Myanmar hiện đang tính phí 120.000 Kyat (85 USD) với các gia đình để tìm thi thể của người thân thiệt mạng.

Văn phòng Liên hợp quốc tại Myanmar cuối ngày 10/4 thông báo đang theo dõi diễn biến bạo lực tại Bago, đồng thời kêu gọi lực lượng an ninh Myanmar cho phép đội ngũ y tế điều trị cho các nạn nhân.

Trước đó, văn phòng này đã nhận được những báo cáo về việc lực lượng cứu thương bị cản trở, hăm dọa, thậm chí bị tấn công và bắt giữ vì chữa trị cho người biểu tình hoặc tham gia đình công.

CNN dẫn lời một nhân chứng ở thành phố Bago cho biết nhiều cư dân đã chạy trốn đến các ngôi làng gần đó kể từ sau cuộc đột kích ngày 9/4.

Người này cũng cho biết thêm rằng Internet đã bị cắt, lực lượng an ninh đến và đóng quân thường xuyên, các thi thể chất đống tại nhà xác sau vụ xả súng.

Chính quyền quân đội hiện chưa bình luận về các thông tin trên.

Theo thống kê mới nhất của AAPP, ít nhất 700 dân thường đã chết trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar kể từ ngày 1/2, trong đó có hàng chục trẻ em.

Cho tới nay, lực lượng an ninh Myanmar đã bắt hơn 3.000 người và hiện 2.750 người vẫn đang bị giam giữ.

Theo hãng tin Nikkei của Nhật Bản, Kyat, đơn vị tiền tệ quốc gia của Myanmar, đã giảm 16% giá trị so với đồng USD kể từ sau khi quân đội lên nắm chính quyền kéo theo các cuộc biểu tình trên khắp cả nước.

Đồng tiền quốc gia mất giá khiến cho hàng hóa nhập khẩu ở Myanmar bị tăng giá. Chẳng hạn, dầu thực vật đã tăng giá gần 1/3, giá xăng tăng 23% và thuốc lá tăng 27%.

Theo Nikkei, Myanmar sắp tới cũng phải đối mặt với vấn đề thiếu tiền giấy, vì sau đảo chính quân sự, giấy và các vật liệu khác để in tiền có xuất xứ từ nước ngoài không còn được nhập khẩu.

Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây dự báo kinh tế Myanmar giảm 10% trong năm 2021 trong khi Fitch Solutions dự báo kinh tế Myanmar giảm tới 20%.

Tháng trước, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của nước này giảm xuống mức thấp kỷ lục 27,5 điểm, theo dữ liệu của IHS Markit.

Xem thêm >> Mỹ lo ngại Trung Quốc dùng nhân dân tệ kỹ thuật số để lách lệnh trừng phạt

Tin mới lên