Tài chính quốc tế

Thực hư việc Mỹ dọa rút 4 nghìn quân khỏi Hàn Quốc do đàm phán đổ bể

(VNF) - Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 21/11 đưa tin Mỹ đang cân nhắc rút một lữ đoàn khỏi Hàn Quốc nếu như nước này không chấp nhận yêu cầu của Mỹ về việc tăng mức đóng góp cho lính Mỹ đồn trú tại đây.

Thực hư việc Mỹ dọa rút 4 nghìn quân khỏi Hàn Quốc do đàm phán đổ bể

Hiện có khoảng 25.000 binh sĩ Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc cùng nhiều loại vũ khí và thiết bị quân sự khác nhau.

Thông tin được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Mỹ bỏ lửng các cuộc đàm phán với Hàn Quốc.

Tuy nhiên sáng nay (21/11), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã bác thông tin này.

Trả lời báo giới, Bộ trưởng Esper cho hay ông không có thông tin về kế hoạch này. Theo ông, đây là thông tin không chính xác hoặc bị thổi phồng và khẳng định Mỹ không đe dọa đồng minh về vấn đề này.

Ông cũng cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đang tiến hành đàm phán về chi tiết của thỏa thuận chia sẻ kinh phí cho việc đồn trú hàng chục nghìn quân nhân Mỹ tại Hàn Quốc.

Cùng ngày, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc lên tiếng bác bỏ thông tin của giới truyền thông, khẳng định đây không phải lập trường chính thức của Mỹ.

Trước đó, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc ngày 19/11 đã có cuộc đàm phán mới nhất tại Seoul liên quan đến chi phí an ninh cho lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Theo dự kiến ban đầu, cuộc họp lẽ ra sẽ kéo dài từ 10h đến 17h chiều cùng ngày (theo giờ địa phương). Tuy nhiên, đến 11h40, đại diện Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết hai nước đã không thể đàm phán theo đúng lịch trình ban đầu và không đưa ra được thỏa thuận nào.

Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Jeong Eun-bo thông tin cuộc thảo luận đã sụp đổ vì "phía Mỹ bỏ về trước".

Cũng theo ông Eun-bo, phía Mỹ đề nghị lập thêm hạng mục chi phí mới và yêu cầu Hàn Quốc đóng góp nhiều hơn. Ngược lại, Seoul tái khẳng định lập trường chỉ tăng mức đóng góp trong khuôn khổ hiệp định Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA) mà hai nước đã thỏa thuận trong suốt 28 năm qua.

Trong khi đó, trưởng đoàn Mỹ James DeHart nói Washington "cắt ngắn" cuộc họp để Seoul "có thời gian xem xét lại" thỏa thuận.

Trước đó, ông James DeHart đã đưa ra con số 4,7 tỷ USD trong cuộc gặp các quan chức quốc hội Hàn Quốc hôm 7/11 và khẳng định đây chỉ là một phần nhỏ trong chi phí quốc phòng được Washington bỏ ra, theo tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc.

Hiện có khoảng 25.000 binh sĩ Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc cùng nhiều loại vũ khí và thiết bị quân sự khác nhau. Ban đầu, Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu tăng từ 1 tỷ USD năm 2019 lên 5 tỷ USD cho 2020, nhưng giới chức Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc nỗ lực thuyết phục ông hạ xuống còn 4,7 tỷ USD, theo CNN.

Các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ và Lầu Năm Góc tiết lộ khoản tiền 4,7 tỷ USD được dùng để trang trải nhiều thứ từ cống thoát nước tại căn cứ quân sự, tập trận chung cho đến những chuyến bay của máy bay ném bom ở bán đảo Triều Tiên.

Việc tăng chi phí này khiến nhiều quan chức Lầu Năm Góc không hài lòng cũng như khiến các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa lo ngại, đồng thời vấp phải phản đối từ giới lãnh đạo Hàn Quốc.

Quan chức Hàn Quốc cho rằng chi tiêu quốc phòng phải được quốc hội nước này phê chuẩn. Khoản tiền Washington yêu cầu cao gấp 5 lần so với những năm trước và Seoul khó lòng đáp ứng được đòi hỏi này.

Xem thêm >> Ông Putin: Mỹ trừng phạt Nga chẳng khác nào ‘tự bắn vào chân mình’

Tin mới lên