Tài chính quốc tế

Thực hư việc Nga bị đòi bồi thường 328 tỷ USD vì ‘phân biệt đối xử’ với hàng châu Âu?

(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) được cho là đã yêu cầu Nga bồi thường số tiền 290 tỷ Euro (khoảng 328,3 tỷ USD) vì hành vi "phân biệt đối xử" với hàng hóa châu Âu.

Thực hư việc Nga bị đòi bồi thường 328 tỷ USD vì ‘phân biệt đối xử’ với hàng châu Âu?

Ảnh minh họa.

Một số hãng truyền thông của Nga mới đây đăng tải thông tin cho biết EU đã đệ đơn kiện tới Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), yêu cầu thành lập một nhóm trọng tài nhằm xem xét chính sách thay thế hàng nhập khẩu của Nga.

Trong đó, EU đòi Nga bồi thường khoản tiền lên đến 290 tỷ euro, tương đương khoảng 20% GDP của Nga. EU cáo buộc Nga, trong một thời gian dài, đã đưa ra các biện pháp khiến các doanh nghiệp châu Âu gặp bất lợi khi buôn bán với các doanh nghiệp nhà nước của Nga và các tổ chức khác, cụ thể là hệ thống mua sắm của Nga.

EU kêu gọi Nga dỡ bỏ các hạn chế hoặc điều chỉnh cho phù hợp với các quy định của WTO nhưng phía Nga cho rằng các biện pháp này phù hợp với các nghĩa vụ của mình trong khuôn khổ WTO.

Trong yêu cầu gửi WTO, EU cho biết đã nhiều lần nêu vấn đề này trong khuôn khổ các cuộc tiếp xúc song phương và đa phương tại các diễn đàn của WTO, nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra.

Được biết WTO đã tiếp nhận yêu cầu trên của EU và đã cử một nhóm chuyên gia giải quyết khiếu nại của liên minh này.

Tuy nhiên, trong tuyên bố đưa ra ngày 26/12, Bộ Phát triển kinh tế Nga khẳng định rằng thông tin này là không chính xác.

Bộ này nêu rõ yêu cầu của EU chỉ dừng lại ở việc đòi Nga hủy hoặc điều chỉnh một số biện pháp thương mại mà EU cho là vi phạm quy định của WTO. Phía EU ước tính nguồn cung thị trường của Nga là 290 tỷ euro, chứ không phải đây là số tiền thiệt hại của EU.

Theo bộ này, quy định của WTO không có điều khoản chi trả bồi thường kiểu như vậy và trong các cuộc tham vấn trước đó với EU, phía Nga đã đưa ra những giải thích rõ ràng, chi tiết về việc Nga tuân thủ các biện pháp theo đúng các cam kết với WTO. Nga sẽ tiếp tục bảo vệ các quy định mua sắm của mình phù hợp với tiến trình pháp lý.

Thượng nghị sĩ Sergey Tsekov, một thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga, thì cho rằng EU không có quyền cả về mặt đạo đức lẫn pháp lý để yêu cầu bồi thường từ Nga.

“Theo khung chính sách trừng phạt, họ đã quyết định không cung cấp hàng hóa cho Nga nên chúng tôi có quyền tự sản xuất", ông Tsekov nhấn mạnh.

Xem thêm >> Giá khí đốt châu Âu tăng kỷ lục vì thiếu nguồn cung, Mỹ tăng cường hỗ trợ

Tin mới lên