Tài chính quốc tế

Thực hư việc ngân hàng Nga 'đóng băng tài khoản' của tập đoàn dầu khí Venezuela

(VNF) - Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Venezuela (PDVSA) đã lên tiếng bác bỏ thông tin về việc Ngân hàng quốc doanh Gazprombank của Nga đóng băng các tài khoản của PDVSA và ngừng giao dịch với tập đoàn này do nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Thực hư việc ngân hàng Nga 'đóng băng tài khoản' của tập đoàn dầu khí Venezuela

PDVSA bác bỏ tin bị ngân hàng Nga đóng băng tài khoản

Trong thông cáo đưa ra trên tài khoản Twitter ngày 17/2, PDVSA khẳng định thông tin nói trên có “mưu đồ xấu” nhằm gây “hoang mang” cho người dân Venezuela, đồng thời cho biết tập đoàn này tiếp tục bị các đại diện của phe cánh hữu ngoài nước và truyền thông Mỹ tấn công.

Trước đó cùng ngày, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngân hàng Gazprombank của Nga đã quyết định phong tỏa tài khoản của PDVSA để giảm rủi ro do tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Về phía Gazprombank, ngân hàng này hiện vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào.

Reuters trước đó cho biết, trong tháng này, PDVSA đã thông báo với khách hàng của các công ty liên doanh gửi tiền thu được từ việc bán dầu khí vào các tài khoản ở Gazprombank nhằm lách lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

Gazprombank là ngân hàng lớn thứ 3 của Nga tính theo tài sản. Ngân hàng này nắm giữ các tài khoản của PDVSA suốt 7 năm qua. Năm 2013, PDVSA nói rằng họ đã ký một thỏa thuận trị giá 1 tỷ USD với Gazprombank để cấp vốn cho công ty Petrozamora. Theo nguồn tin trên, hiện tài khoản của Petrozamra cũng đã bị đóng băng.

Trước đó, hồi cuối tháng 1, Washington tỏ rõ ủng hộ tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido ở Venezuela và ra lệnh cấm vận nhằm vào PDVSA để ngăn chặn nguồn tài chính từ dầu khí của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Theo đó, Mỹ đóng băng khối tài sản trị giá hơn 7 tỷ USD của PDVSA ở Mỹ, ngừng các giao dịch với PDVSA nhằm chặn nguồn thu của chính quyền Maduro.

Caracas đã lên án động thái này của Washington và cáo buộc Mỹ đang “chiếm đoạt” hàng tỷ USD của Venezuela.

Động thái của Mỹ diễn ra không lâu sau khi lãnh đạo đối lập Venezuela juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời và kêu gọi hạ bệ Tổng thống Maduro.

Phần lớn các nước phương Tây và các nước láng giềng của Venezuela đã công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela nhưng Tổng thống Maduro với sự hậu thuẫn của Nga, Trung Quốc vẫn kiểm soát các thể chế nhà nước, trong đó có quân đội.

Ông Guaido cho biết trong ngày 18/2 sẽ công bố chi tiết kế hoạch đưa hàng cứu trợ từ Colombia, Braxin vào nước này, bất chấp sự phản đối của Tổng thống Maduro. Hiện chưa rõ liệu Quân đội Venezuela có cho phép hàng cứu trợ vượt qua biên giới hay không.

Xem thêm >> Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Singapore chi bao nhiêu cho an ninh?

Tin mới lên