Tiêu điểm

Thực hư việc TP. HCM cấp giấy đi đường cho F0

(VNF) - Chiều 19/9, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.

Thực hư việc TP. HCM cấp giấy đi đường cho F0

Họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. (Ảnh: Thành uỷ TP. HCM)

Tại buổi họp báo, thông tin thêm về việc phát hiện qua các trạm, chốt kiểm soát có 50 trường hợp F0 được cấp giấy lưu thông trên đường, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP cho biết, Công an TP cấp giấy các đơn vị chức năng cấp cho các cá nhân. Qua xác minh, không có vi phạm trong việc cấp giấy đi đường. Số này thuộc diện được cấp giấy sau đó bị nhiễm Covid-19 và có lưu thông, không phải đang bị nhiễm mà được cấp giấy lưu thông.

Tất cả trường hợp phát hiện là F0, cả đã và đang lưu thông, Công an TP đều yêu cầu, rà soát kiểm tra xác minh làm rõ việc cấp giấy đúng đối tượng hay không và xem F0 có cố tình vi phạm về giãn cách, quy định phòng chống dịch bệnh.

Thượng tá cũng cho hay qua rà soát, các trường hợp này khi lưu thông chưa biết mình là F0. Việc này là do có độ trễ khi Công an TP có cập nhật được về dữ liệu quốc gia về dân cư, từ lúc đi lấy mẫu xét nghiệm đến lúc có kết quả PCR, có danh sách PCR, cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có độ trễ từ 1 - 3 ngày, có khi 5 ngày.

Khi có danh sách, quét lại danh sách phát hiện ra có F0 lưu thông qua các chốt kiểm soát. Có trường hợp người lưu thông chưa biết mình bị nhiễm bệnh hoặc do khi đến cơ sở khám chữa bệnh, xét nghiệm phát hiện bệnh, cơ quan y tế yêu cầu đi đến trung tâm để cách ly tập trung hoặc về nhà cách ly tại nhà.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, những trường hợp đã biết là F0 mà vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm về hành chính, trong trường hợp có nguy cơ gây ra lây lan dịch bệnh nghiêm trọng có thể xem xét xử lý hình sự.

Trả lời câu hỏi về việc xét nghiệm cho đội ngũ shipper, Phó giám đốc Sở Công thương TP Nguyễn Nguyên Phương cho biết, những ngày qua, lượng shipper hoạt động là 20.000 người. Đến ngày 17/9 có khoảng 24.200/26.500 shipper đăng lý hoạt động. Đến hôm qua, shipper đăng ký hoạt động là 33.500 và hôm nay 82.160 shipper đăng ký hoạt động. Sở Công thương đã đề nghị Sở Y tế hỗ trợ, bổ sung nguồn lực thực hiện công tác xét nghiệm đảm bảo cho lực lượng shipper. Sở Công thương đăng ký ở mức khoảng hơn 90.000 shiper hoạt động.

Về nội dung này, Chánh Văn Phòng Sở Y tế TP Nguyễn Thị Huỳnh Mai thông tin, thời gian qua, Sở Y tế phối hợp Sở Công thương hỗ trợ xét nghiệm miễn phí cho 17.800 shipper (từ ngày 31/8 đến 6/9). Tuy nhiên, đến ngày 18/9, đã có hơn 92.000 shipper đăng ký. Lực lượng thực hiện xét nghiệm cho shipper được giao cho trạm y tế lưu động với sự hỗ trợ của 1.200 lực lượng quân y. Lực lượng này đang có nhiệm vụ quan trọng nhất là chăm sóc F0 tại nhà. Cùng với đó là hỗ trợ xét nghiệm, tiêm vaccine. Với số lượng shipper đăng ký đã tăng khoảng 5 lần so với trước 6/9 và kéo dài thời gian xét nghiệm đến 30/9. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật bị lúng túng vì số lượng test nhanh cho shipper tăng cao. Tuy nhiên, ngành y tế TP cố gắng thực hiện. Sở Y tế sẽ phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, Trung tâm Y tế các quận, huyện để hỗ trợ thêm cho hoạt động này.

Liên quan đến câu hỏi về một số người dân “vùng xanh” tại Quận 7 chưa được phát phiếu mua hàng, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Nguyễn Nguyên Phương thông tin, theo báo cáo của Quận 7, hôm nay có 18.620 hộ/46.438 hộ của 416 tổ dân phố thuộc 10 phường tại Quận 7 được phát phiếu mua hàng, đi chợ. Phiếu này có thể đi mua hàng 1 tuần/lần, có giá trị 1 tuần. Sau 1 tuần, quận sẽ đánh giá lại, xem xét mở rộng phát phiếu thêm hoặc giảm lại tùy theo tình hình thực hiện công tác phòng chống dịch.

Đối với các chợ đầu mối, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Nguyễn Nguyên Phương cho biết, TP có chủ trương cho các chợ đầu mối chính thức thực hiện mô hình là điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa. Chợ Bình Điền và Chợ Thủ Đức đã tổ chức thực hiện. Đối với Chợ Hóc Môn, sau thời gian chuẩn bị, đêm mai sẽ tổ chức thực hiện việc này. Trên cơ sở hoạt động của mô hình điểm tập kết, trung chuyển hành hóa cùng nhu cầu thực tế, khi mô hình chợ truyền thống mở lại, nhu cầu cần lượng hàng hóa từ chợ đầu mối tăng lên, khi đó Sở sẽ tham mưu cho TP phương án nâng dần quy mô đến mức cần thiết để đưa các chợ hoạt động trở lại, trong điều kiện an toàn sẽ tổ chức.

Tin mới lên