Tài chính

Thuduc House lên tiếng về việc bị cưỡng chế hơn 400 tỷ đồng tiền thuế

(VNF) - Thuduc House cho rằng những kết luận của thanh tra Cục thuế TP. HCM hay báo cáo của Tổng cục Hải quan Việt Nam vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, xác minh. Đến thời điểm này, tòa án hay các cơ quan điều tra chưa có bất kỳ quyết định nào xác định công ty có hành vi xuất khống hay chiếm đoạt tiền hoàn thuế.

Thuduc House lên tiếng về việc bị cưỡng chế hơn 400 tỷ đồng tiền thuế

Thuduc House lên tiếng về vụ bị cưỡng chế hơn 400 tỷ đồng tiền thuế

Chiều 2/3, Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) đã lên tiếng về việc công ty bị truy thu thuế với số tiền lên tới hơn 400 tỷ đồng.

Thuduc House cho rằng vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa những thông tin chưa chính xác liên quan đến nội dung Báo cáo số 8194/BC-TCHQ ngày 31/12/2020 của Tổng cục Hải quan về “Kết quả đấu tranh với hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá GTGT, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới của một số doanh nghiệp tại địa bàn khu vực phía Nam” gây bất lợi cho công ty.

Doanh nghiệp khẳng định công ty không có bất kỳ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa nào liên quan đến Công ty Cổ phần Thương mại Sài Gòn Tây Nam, cũng như không có bất kỳ sự cấu kết hay móc nối với 70 công ty được đề cập trong báo cáo.

Đối với việc xuất khẩu mặt hàng linh kiện điện tử trong các năm 2018 - 2019, Thuduc House cho biết mua hàng trong nước và xuất khẩu sang các đối tác nước ngoài. Hàng trong nước được Thuduc House mua từ Công ty Cổ phần Thuduc House Wood Trading (công ty con của Thuduc House) và công ty này chỉ thực hiện việc mua hàng với Công ty TNHH An Lành Phát.

“Thuduc House, Công ty Cổ phần Thuduc House Wood Trading, Công ty TNHH An Lành Phát vẫn đang hoạt động bình thường, hợp pháp, có con dấu, pháp nhân, có địa chỉ trụ sở rõ ràng, thực hiện việc kê khai và nộp thuế GTGT đầy đủ”, doanh nghiệp này nhấn mạnh.

Liên quan đến nội dung được đề cập trong báo cáo của Tổng cục Hải quan về xác nhận của Hải quan Hồng Kông và Hải quan Campuchia: “3 lô hàng xuất khẩu của Thuduc House gồm 2 lô xuất cho đối tác DSPSG LOGISTICS CO,. LTD; 1 lô xuất cho ROTHADY IMPORT EXPORT CO, không được nhập khẩu Hồng Kông” và “2 công ty MEAS CHANNY IMPORT EXPORT CO,. LTD, AKCHALNAK TROP ANTARAKCHEAT PLC chưa được đăng ký tại Tổng Cục Thuế Campuchia, không có dữ liệu xuất nhập khẩu của các công ty này trong năm 2018, 2019”, Thuduc House cho biết trên tờ khai hải quan chỉ thể hiện khách hàng ký hợp đồng và địa điểm nhận hàng cuối cùng, không thể hiện tên người nhận hàng (Consignee) nhưng trên hợp đồng và “bill” (hóa đơn) thể hiện đầy đủ tên và địa chỉ của người nhận hàng.

Các đơn hàng xuất vào Hồng Kông và Campuchia cho các đối tác ký kết hợp đồng với Thuduc House đã được hãng vận chuyển (Công ty KGL Viet Nam) xác nhận: đã nhận toàn bộ những lô hàng (gồm 133 lô xuất đi Hong Kong, 79 lô xuất đi Campuchia). Toàn bộ lô hàng đã được mang đến sân bay Phnom Penh - Campuchia và sân bay Hồng Kông, chuyển lệnh giao hàng cho người nhập khẩu.

Đồng thời, đơn vị thông tin thêm, theo hướng dẫn của đơn vị vận chuyển, hoàn toàn có thể kiểm tra trên trang web của Vietnam Airline các thông tin: lô hàng, ngày giờ nhận hàng tại Việt Nam, ngày giờ đến nước nhập khẩu, ngày khách hàng nhận hàng.

Về thông tin hai khách hàng Campuchia chưa đăng ký tại Tổng cục Thuế Campuchia và không có dữ liệu xuất nhập khẩu trong năm 2018, 2019, Thuduc House cho rằng công ty chỉ thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa, còn việc đối tác có tuân thủ đúng các chính sách pháp luật của nước sở tại hay không thì công ty hoàn toàn không thể biết và cũng không có thẩm quyền để yêu cầu đối tác phải chứng minh.

Ngoài việc giải thích về những cáo buộc của hải quan và thuế, Thuduc House nhấn mạnh những kết luận của thanh tra Cục thuế TP. HCM hay báo cáo của Tổng cục Hải quan Việt Nam vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, xác minh. Đến thời điểm này, tòa án hay các cơ quan điều tra chưa có bất kỳ quyết định nào xác định công ty có hành vi xuất khống hay chiếm đoạt tiền hoàn thuế.

Trước đó, ngày 1/3, Cục thuế TP. HCM ra 22 quyết định cưỡng chế thuế Thuduc House với số thuế và tiền chậm nộp lên 440 tỷ đồng, trong đó 365 tỷ đồng là tiền thuế và 75 tỷ đồng là tiền chậm nộp đến các ngân hàng.

Cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân TP. HCM (VKSND TP. HCM) đã có văn bản gửi Chánh án Tòa án Nhân dân (TAND) TP. HCM về việc TAND TP. HCM không gửi các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thi hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi gần 400 tỷ đồng của Thuduc House.

VKSND TP. HCM cho biết khoản 2 Điều 74 Luật Tố tụng hành chính năm 2015 quy định tòa phải gửi ngay các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cho viện kiểm sát cùng cấp. Tuy nhiên, đến nay VKSND TP. HCM chỉ biết vụ việc thông qua báo chí, đồng thời  viện kiểm sát vẫn chưa nhận được quyết định nào liên quan.

Chính vì vậy, văn bản của Viện KSND TP. HCM yêu cầu TAND TP. HCM gửi ngay các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và chuyển hồ sơ vụ án hành chính đã thụ lý để Viện KSND TP.HCM thực hiện nhiệm vụ theo quy định của luật Tố tụng hành chính năm 2015.

Tin mới lên