Tài chính

Thuế nhập khẩu dầu thô giảm 5%, BSR hưởng lợi ra sao?

(VNF) - VCSC nhận định việc giảm thuế nhập khẩu đối với dầu thô nhẹ Azeri nhập từ Azerbaijan sẽ giúp BSR tiếp tục đa dạng hóa đầu vào, bên cạnh việc nhập khẩu dầu thô WTI từ Mỹ và dầu thô từ Đông Nam Á và Tây Phi như hiện nay.

Thuế nhập khẩu dầu thô giảm 5%, BSR hưởng lợi ra sao?

Thuế nhập khẩu dầu thô giảm 5%, BSR hưởng lợi ra sao?

Ngày 17/9/2019, Chính phủ đã ban hành Quyết định 28/2019/QĐ-TTg. Theo đó, mức thuế đối với dầu thô nhẹ Azeri nhập từ Azerbaijan sẽ giảm từ 5% xuống 0% từ ngày 1/11/2019.

Động thái này được kỳ vọng sẽ đem lại thuận lợi cho các doanh nghiệp lọc dầu như Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Theo đánh giá của bộ phận phân tích - Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC), BSR được hưởng lợi từ diễn biến này, nhưng không phải là hưởng lợi trực tiếp mà được hưởng lợi gián tiếp thông qua đa dạng hóa nguồn cung dầu thô.

Cụ thể, trong 4 năm qua, BSR không hề nhập khẩu dầu thô nhẹ Azeri vì mức thuế nhập khẩu 5% khiến chi phí sản xuất kém cạnh tranh, dù loại dầu này có thể là đầu vào chiến lược cho công ty vì phù hợp với thiết kế nhà máy lọc dầu.

"Việc giảm thuế nhập khẩu sẽ giúp BSR tiếp tục đa dạng hóa đầu vào ngoài việc nhập khẩu dầu thô WTI từ Mỹ và dầu thô từ Đông Nam Á và Tây Phi", VCSC nhận định.

Trên cơ sở đó, VCSC cho rằng BSR sẽ không còn chịu rủi ro do nguồn cung không ổn định và rủi ro chi phí đầu vào tăng, vì cả dầu Azeri nhẹ và WTI giờ đây tỏ ra cạnh tranh cao về giá so với dầu trong nếu tính cả chi phí vận chuyển và phụ gia.

Được biết, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất của BSR hiện vẫn chế biến khoảng 85% dầu thô trong nước và 15% dầu thô nhập khẩu.

Tuy nhiên, nguồn dầu thô trong nước đang có xu hướng giảm, vì vậy nhu cầu nhập khẩu dầu thô của BSR dự kiến sẽ tăng lên trong thời gian tới.

Ông Bùi Minh Tiến, Tổng Giám đốc BSR cho hay: "Đây là tín hiệu rất khả quan cho Công ty tiếp cận nguồn dầu thô Azeri, loại dầu có trữ lượng lớn ở Azerbaijan, có chất lượng tương đương dầu Bạch Hổ và có thể chế biến với tỷ lệ phối trộn cao. Việc giảm thuế nhập khẩu dầu thô về 0% sẽ giúp BSR mở rộng cơ hội nhập khẩu dầu thô. Qua đó có thể nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của BSR, tăng nộp ngân sách nhà nước và tăng lợi nhuận tối đa cho công ty".

Đáng chú ý, từ năm 2020, BSR sẽ tự chủ trong hoạt động mua dầu thô, đứng tên trong hợp đồng ký trực tiếp với nhà cung cấp.

"Được chủ động trong ra quyết định, thời điểm nhập hàng… đây là yếu tố giúp doanh nghiệp tận dụng được cơ hội thuận lợi trên thị trường để tối đa hóa lợi nhuận", Tổng Giám đốc Bùi Minh Tiến cho biết thêm.

Phía BSR cho biết mới đây, tại Hội nghị APPEC - Diễn đàn quốc tế về lĩnh vực dầu khí, SOCAR Trading SA – công ty thành viên của Công ty Dầu Quốc gia Azerbaijan - sẵn sàng cam kết cung cấp dài hạn dầu thô chiến lược Azeri cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Năm 2018, SOCAR Trading SA khai thác 441 triệu thùng dầu, trong đó có khoảng 200 triệu thùng dầu Azeri.

Tin mới lên