Tài chính quốc tế

‘Thuế quan có thể tăng lên 50-100% nếu Mỹ-Trung không sớm đạt thỏa thuận’

(VNF) - Đó là nhận định của ông Michael Pillsbury, cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng về các vấn đề Trung Quốc.

‘Thuế quan có thể tăng lên 50-100% nếu Mỹ-Trung không sớm đạt thỏa thuận’

Các nhà đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc đã nối lại các cuộc gặp trực tiếp vào ngày 19/9 tại Washington.

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn ngày 19/9 tại Hong Kong, ông Pillsbury khẳng định những người chỉ trích ông Trump thật sai lầm khi cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ chỉ đang “nói suông” khi dọa nổ ra chiến tranh thương mại toàn diện với Trung Quốc.

“Ông Trump vẫn đang kiềm chế đáng kể áp lực mà ông dự định sẽ áp đặt lên Trung Quốc trong vấn đề thương mại”, ông Pillsbury tiết lộ.

"Liệu tổng thống có các lựa chọn khác nhằm leo thang cuộc chiến thương mại hay không? Câu trả lời là có, thuế quan có thể tăng cao hơn. Những mức thuế quan thấp hiện nay có thể lên tới 50% hoặc 100%", ông Pillsbury cho biết.

“Vẫn còn những lựa chọn khác liên quan đến thị trường tài chính, phố Wall. Bạn biết đấy, Tổng thống Trump có hàng loạt giải pháp”, ông Pillsbury nói thêm.

Ông Pillsbury là giám đốc Trung tâm chiến lược Trung Quốc thuộc Viện Hudson ở Washington, vốn được được ông Trump gọi là một "chuyên gia hàng đầu về Trung Quốc”.

Ông Pillsbury nổi tiếng trong giới học giả về Trung Quốc vì khả năng tiếp cận nhiều quan chức tình báo và quân sự của nước này, cũng như sở trường sưu tầm và chuyển dịch các tài liệu hé lộ tư tưởng của các lãnh đạo Bắc Kinh.

Ông Michael Pillsbury, cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng về các vấn đề Trung Quốc.

Danh tiếng của ông Pillsbury đã tăng cao trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump với cuốn sách “The Hundred-Year Marathon”, tạm dịch là "Cuộc chạy đua 100 năm" với nội dung khuyến khích một đường lối cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Cuốn sách đã trở thành kim chỉ nam cho những người thuộc chính quyền Trump muốn thúc đẩy một phản ứng mạnh mẽ hơn trước mối đe dọa từ sự trỗi dậy của Trung Quốc đối với Mỹ.

Mới đây, phát biểu trước các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One đi từ bang New Mexico sang bang California (Mỹ) ngày 17/9, Tổng thống Trump cảnh báo nếu Trung Quốc tiếp tục trì hoãn tới sau ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 mới chịu ký thỏa thuận thương mại thì các điều khoản sẽ “tệ hơn nhiều” so với các điều khoản mà họ có thể đạt được lúc này.

Các nhà đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc đã nối lại các cuộc gặp trực tiếp vào ngày 19/9 tại Washington, và chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết một phái đoàn Trung Quốc sẽ đi thăm các nông trại Mỹ vào tuần tới.

Các cuộc đàm phán này được cho là nhằm mở đường cho cuộc gặp cấp cao giữa Ðại diện Thương mại Mỹ R.Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ S.Mnuchin với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10 tới.

Nỗ lực ngoại giao để tìm giải pháp cho thương chiến được hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nối lại sau hai tháng leo thang căng thẳng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã chấp thuận hoãn tăng thuế với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc trong hai tuần theo yêu cầu của Bắc Kinh. Ông Trump cho biết quyết định được đưa ra sau khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đề nghị và căn cứ trên thực tế Trung Quốc sắp tổ chức kỷ niệm 70 năm Quốc khánh.

Trung Quốc cũng đã thông báo miễn áp mức thuế mới đối với 16 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ từ ngày 17/9, một động thái hòa giải trước các cuộc đàm phán cấp cao song phương tại Washington. Tuy nhiên, danh sách sản phẩm được miễn thuế mới không bao gồm các mặt hàng nông sản có giá trị lớn của Mỹ như đậu nành và thịt lợn.

Xem thêm >> Trung Quốc đầu tư 2,6 tỷ USD hỗ trợ Nga tăng tốc nền kinh tế

Tin mới lên