Tài chính

Thuế thu từ Google, Youtube, Facebook… năm 2020 đạt hơn 1,1 nghìn tỷ đồng

(VNF) - Trong năm 2020, mô hình kinh doanh dịch vụ quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam như: Google, YouTube, Facebook đóng góp 1.143 tỷ đồng tiền thuế.

Thuế thu từ Google, Youtube, Facebook… năm 2020 đạt hơn 1,1 nghìn tỷ đồng

Thuế thu từ Google, Youtube, Facebook… năm 2020 đạt hơn 1,1 nghìn tỷ đồng

Tổng cục Thuế cho biết, số thu thuế từ mô hình hoạt động kinh doanh dịch vụ quảng cáo trực tuyến của các tổ chức nước ngoài không thành lập pháp nhân tại Việt Nam như: Google, YouTube, Facebook... trong năm 2020 là 1.143 tỷ đồng.

Trong đó, thuế giá trị gia tăng là 519 tỷ đồng và thuế thu nhập doanh nghiệp là 624 tỷ đồng. So với năm 2019, số thu thuế này đã tăng 133 tỷ đồng và tăng 1.096,14 tỷ đồng so với năm 2016.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều loại hình kinh doanh truyền thống đã phải thay đổi cách thức hoạt động. Trong đó, các hoạt động kinh doanh về kinh tế số ghi nhận sự phát triển rất nhanh. Người dân tham gia các hoạt động mua sắm và giải trí trực tuyến, thực hiện thanh toán không tiền mặt với tần suất cao hơn do chịu tác động tiêu cực từ dịch Covid-19. Còn doanh nghiệp phải thay đổi mô hình sản xuất và kinh doanh theo hướng số hóa, áp dụng công nghệ trực tuyến với sản phẩm, hoạt động tiếp xúc khách hàng nhằm tạo nguồn doanh thu mới.

Theo vị lãnh đạo này, số thu thuế từ hoạt động kinh doanh trên nền tảng số sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới nhờ tốc độ phát triển nhanh của các dịch vụ kinh tế số.

Để chuẩn bị về mặt thể chế quản lý nguồn thu, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết sắp tới sẽ ban hành một số Thông tư hướng dẫn trách nhiệm của các bên liên quan đối với việc quản lý gồm trung gian thanh toán, các doanh nghiệp nền tảng, bộ ngành liên quan, kể cả ngân hàng.

Xem thêm: Đà Nẵng: Một người đàn ông kiếm được 281 tỷ đồng từ Google, bị truy thu thuế 25 tỷ

 

 

Tin mới lên