Đô thị

Thuê văn phòng Hạng A trên 900m2 ở khu trung tâm: Đừng có mơ!

(VNF) – Savills Việt Nam tiết lộ trong năm 2017, việc thuê văn phòng Hạng A có diện tích trên 900 m2 ở khu trung tâm Hà Nội là điều cực kỳ khó khăn. Bởi trong 2 năm tới, hầu như không có nguồn cung tăng thêm và tỷ lệ lấp đầy tại đây đang đạt ở mức rất cao.

Thuê văn phòng Hạng A trên 900m2 ở khu trung tâm: Đừng có mơ!

Khu trung tâm Hà Nội được dự báo sẽ không đón nhận dự án văn phòng Hạng A nào trong 2 năm tới

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, trong quý cuối cùng của năm 2016, thị trường văn phòng Hà Nội không có thêm nhiều nguồn cung mới. Đáng kể nhất là dự án Sun Square (đường Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm) cung cấp 9.700 m2 sàn ra thị trường.

Tính chung cả năm 2016, tổng nguồn cung thị trường văn phòng Hà Nội đạt 1,6 triệu m2, tăng 1% theo quý và 4% theo năm. Đáng chú ý, trong năm không có dự án Hạng A nào đi vào hoạt động.

Công suất cho thuê toàn thị trường hiện neo ở mức 87%, tăng 4% theo năm. Giá thuê cũng có xu hướng ổn định ở cả 3 hạng. Cụ thể Hạng A đạt 28 USD/m2/tháng, Hạng B 16 USD/m2/tháng và Hạng C 13 USD/m2/tháng.

Savills nhận xét, dù công suất và giá thuê tương đối ổn định nhưng nội tại thị trường văn phòng Hà Nội lại đang có những vận động thú vị. Theo đó, tại khu vực trung tâm, giá thuê và tỷ lệ lấp đầy của văn phòng Hạng A sẽ tăng lên do nguồn cung khan hiếm.

"Việc thuê văn phòng Hạng A rộng trên 900 m2 ở khu trung tâm trong thời gian tới là điều rất khó khăn bởi hiện tại các diện tích trống chỉ còn loại dưới 900 m2", bà Đỗ Thu Hằng, Phó Giám đốc bộ phận nghiên cứu Savills cho biết.

Hiện, tỷ lệ lấp đầy văn phòng Hạng A đang ở mức 84% - cao nhất từ trước đến nay. Và trong 2 năm tới, dự báo sẽ không có nguồn cung mới nào ở khu trung tâm, do đó, công suất cho thuê sẽ đạt ngưỡng, bà Hằng thông tin thêm.

Muốn thuê văn phòng Hạng A trên 900m2 ở khu trung tâm: Đừng có mơ! ảnh 1

Savills khuyến cáo nếu muốn thuê văn phòng Hạng A nên dời sang khu phía Tây Hà Nội do nguồn cung tại đây khá dồi dào

Tại khu nội thành, tình hình lại diễn biến theo chiều ngược lại. Dù tỷ lệ lấp đầy tăng cao đột biến song do nguồn cung trong tương lai dồi dào, khách hàng có nhiều lựa chọn và giá cũng không tăng quá mạnh.

Điều này cũng được lặp lại với khu Tây khi tỷ lệ trống chỉ còn 6% và trong vòng 1 năm qua, giá thuê cũng chỉ tăng khoảng 5%.

Nhận định về thị trường văn phòng Hà Nội trong năm 2017, Savills cho biết, trong quý I/2017, sẽ có 2 dự án mới ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 70.000 m2.

Về diễn biến giá, Savills nhận định một số chủ đầu tư hiện đã tính tới việc tăng giá trong thời gian tới do nhu cầu thuê lên cao.

Ngoài ra, đơn vị này cũng khuyến cáo nếu khách hàng muốn chọn văn phòng Hạng A thì nên dời đến khu Tây, còn chọn Hạng B thì nên ở khu nội thành. Tuy nhiên, nếu lựa chọn văn phòng ở khu tây hoặc khu trung tâm, nhiều khả năng khách hàng phải tính đến chuyện chia lẻ văn phòng, do diện tích mặt bằng thường không đủ lớn.

Tin mới lên