Tài chính quốc tế

Thương chiến căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc hạn chế nhập khẩu vàng

(VNF) - Số liệu hải quan Trung Quốc mới đây cho thấy nước này đã nhập khẩu 575 tấn vàng trong nửa đầu năm 2019, giảm so với mức 883 tấn trong cùng kỳ năm 2018.

Thương chiến căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc hạn chế nhập khẩu vàng

Trung Quốc đã nhập khẩu 575 tấn vàng trong nửa đầu năm 2019.

Theo Reuters, Trung Quốc đã hạn chế nghiêm ngặt việc nhập khẩu vàng kể từ tháng 5. Động thái này được cho là để ngăn dòng chảy của đồng USD ra nước ngoài và thúc đẩy đồng nhân dân tệ.

Tính riêng trong tháng 5, Trung Quốc chỉ nhập khẩu 71 tấn vàng, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái là 157 tấn.

Trong tháng 6, chỉ 57 tấn vàng được đưa vào Trung Quốc, trong khi con số cùng kỳ năm 2018 là 199 tấn.

Theo số liệu hải quan của Trung Quốc, nước này là nhà nhập khẩu vàng lớn nhất thế giới, mua khoảng 1.500 tấn vàng, giá khoảng 60 tỷ USD vào năm ngoái, tương đương với một phần ba tổng nguồn cung của thế giới.

Nhu cầu của Trung Quốc đối với vàng trang sức, vàng thỏi, tiền xu vàng đã tăng gấp ba trong hai thập kỷ qua, khi đất nước này giàu lên nhanh chóng. Theo dữ liệu chính thức, trữ lượng vàng của Trung Quốc tăng gấp 5 lần, gần 2.000 tấn.

Doanh nghiệp Trung Quốc chủ yếu mua vàng bằng đồng USD từ các nhà cung ứng Thụy Sĩ, Úc và Nam Phi. Giao dịch được thực hiện bởi các ngân hàng nội địa và quốc tế đã được Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cấp hạn ngạch hàng tháng.

Tuy nhiên, theo Reuters, bảy nguồn cung trong ngành công nghiệp vàng thỏi ở London, Hong Kong, Singapore và Trung Quốc mới đây xác nhận hạn ngạch đã bị giới hạn hoặc không được cấp trong vài tháng gần đây.

Các chuyên gia nhận định rằng sở dĩ Trung Quốc hạn chế nhập khẩu vàng để chặn dòng chảy của đồng USD ra nước ngoài trong thời điểm giá đồng nhân dân tệ đang sụt giảm.

Căng thẳng thương mại kéo dài với Mỹ đã khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc ở mức thấp nhất trong vòng 3 thập kỷ, gây áp lực lên đồng nhân dân tệ khiến giá trị của nó xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Với dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới (3.100 tỷ USD), Trung Quốc đủ khả năng để bảo vệ tỷ giá đồng nội tệ. Tuy nhiên, giới ngân hàng cho rằng hạn chế nhập vàng là một cách dễ dàng để hạn chế dòng chảy ngoại tệ mà không ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Xem thêm >> Sản lượng công nghiệp Trung Quốc yếu nhất kể từ năm 2002

Tin mới lên